Theo Daily Express, cholesterol cao có nghĩa là bạn có quá nhiều cholesterol trong máu.
Theo thời gian, lượng cholesterol này có thể tích tụ trong các mạch máu, làm tăng nguy cơ tắc nghẽn.
Do đó, cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ chính đối với các trường hợp cấp cứu y tế như đau tim và đột quỵ, xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho các cơ quan bị cắt đứt.
Cũng giống như nhiều vấn đề về sức khỏe khác, có một số yếu tố có thể góp phần làm tăng cholesterol. Chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất.
May mắn thay, đây là yếu tố chúng ta có thể tự thay đổi.
Bác sĩ Kathryn Basford, đến từ ASDA Online Doctor, cho biết: "Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cholesterol, và một số thực phẩm được biết đến với khả năng giảm cholesterol."
Bác sĩ Basford đã chia sẻ 4 loại thực phẩm bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống để giúp giảm cholesterol.
1. Yến mạch và đại mạch
Theo BS Basford, các loại thực phẩm như cháo yến mạch, sinh tố yến mạch hoặc đại mạch có thể giúp giảm cholesterol.
Bà giải thích: "Đó là do chúng chứa một loại chất xơ hòa tan có tên beta-glucan, nó tạo thành một lớp gel trong ruột và giúp ngăn cholesterol được hấp thụ vào máu."
2. Các loại đậu
Các loại đậu như đậu xanh, đậu Hà Lan và đậu lăng cũng là nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời, giúp ngăn cholesterol xâm nhập vào máu.
Bác sĩ Basford nói tiếp: "Vì là nguồn protein dồi dào nên chúng cũng là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho thịt đỏ - loại thịt này thường có nhiều chất béo bão hòa, được biết là làm tăng cholesterol."
3. Các loại hạt
Thay thế một số món ăn vặt yêu thích của bạn bằng những các loại hạt lành mạnh có thể làm giảm cholesterol.
BS Basford chia sẻ: "Các món ăn vặt như bánh ngọt, bánh quy thường có hàm lượng chất béo bão hòa cao, có liên quan đến việc làm tăng cholesterol.
Hãy thử đổi sang các loại đồ ăn vặt giàu chất béo không bão hòa, có thể giúp giảm cholesterol, chẳng hạn như các loại hạt (hạnh nhân, hạt điều, lạc...)."
4. Sữa và sữa chua bổ sung dưỡng chất
Các thực phẩm giàu sterol và stanol được biết đến có khả năng giảm cholesterol, và nhiều sản phẩm sữa và sữa chua được bổ sung dưỡng chất có chứa các chất này.
Bác sĩ Basford nói thêm: "Sterol và stanol là các hóa chất thực vật bắt chước cholesterol và có thể ngăn cholesterol được hấp thụ vào ruột."
* Lưu ý: Thông tin y khoa này chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết Bác sĩ chia sẻ 4 loại thực phẩm tốt nhất giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa đau tim, đột quỵ tại chuyên mục Tư vấn chuyên gia của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].