3 'thủ phạm hạ độc gan' mạnh hơn cả rượu mà ai cũng vô tư bảo quản trong tủ lạnh

Có những thực phẩm độc hại đang được chị em lưu trữ đầy trong tủ lạnh nhà mình, nhưng không biết rằng nó chính là “kẻ thù không đội trời chung” của gan.

Ung thư là căn bệnh mà ai cũng sợ bởi khi nhắc đến vì một khi mắc phải thì “cửa tử” đang sẵn chờ, thời gian chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Trong số đó, đáng sợ hơn cả là căn bệnh được không ít người gọi là “vua của các loại ung thư” - ung thư gan.

Nguyên nhân là do các triệu chứng của ung thư gan không rõ ràng ở giai đoạn đầu nên rất dễ bị bỏ qua, điều này làm tăng khó khăn cho việc điều trị và dẫn tới nguy cơ tử vong cao.

Khi nhắc đến ung thư gan, người ta nghĩ ngay đến tác hại của bia rượu. Thế nhưng ít ai biết rằng có những tác nhân khác còn nguy hiểm hơn, đó chính là 3 loại thực phẩm thường xuất hiện xuyên suốt trong tủ lạnh nhà chúng ta.

Hãy cùng điểm mặt 3 “thủ phạm giết gan” cực nguy hiểm đang ẩn náu trong tủ lạnh nhà chúng ta.

1. Thức ăn thừa

Nhiều gia đình sau khi ăn xong nếu còn thừa sẽ cất đồ ăn thừa vào tủ lạnh vì nghĩ rằng tủ lạnh là nơi an toàn nhất để bảo quản đồ ăn đến hôm sau.

3 'thủ phạm hạ độc gan' mạnh hơn cả rượu mà ai cũng vô tư bảo quản trong tủ lạnh 0

Dù tủ lạnh quả thực có thể bảo quản thực phẩm nhưng nó không phải đồ vật vạn năng, một số vi khuẩn vẫn sẽ sinh sôi trong tủ lạnh, đặc biệt là thực phẩm tiếp xúc trực tiếp.

Thói quen cho thức ăn vào tủ lạnh bảo quản nhưng không ăn ngay sẽ tồn tại nguy cơ tăng lượng vi khuẩn tiềm ẩn trong thức ăn, thậm chí có thể gây ngộ độc thực phẩm. Người dùng có thể đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, ăn không tiêu, nếu năng cần phải vào bệnh viện để cấp cứu.

Mặc dù ăn thức ăn thừa trong tủ lạnh không trực tiếp gây ung thư nhưng nếu ăn quá thường xuyên, sẽ khiến gan chịu tổn thương, lâu dần tích tụ ngày càng nhiều độc tố, cuối cùng mới dẫn tới ung thư.

Do đó, nên hạn chế việc ăn đồ ăn thừa cát trong tủ lạnh, cố gắng nấu đủ ăn cho một bữa. Đối với thức ăn thừa khi cất ở ngăn mát tủ lạnh, nên ăn lại tốt nhất tối đa 24 giờ đồng hồ.

Đối với những loại thức ăn để ngăn đông như thịt kho, cần phân ra thành nhiều phần nhỏ, tránh việc rã đông thức ăn rồi lại cho tiếp vào ngăn đông. Những món canh rau, nên dùng ngay trong bữa ăn hôm sau vì một số loại rau có phun hóa chất, nếu bảo quản lâu sẽ dễ chuyển hóa sang nitrit, cực kì độc hại cho sức khỏe.

2. Thịt đông lạnh trong tủ quá lâu

Hiện nay, thịt lợn bẩn rất nhiều, nên khi nghe nói đến thịt lợn sạch, mọi người thường mua nhiều và cất trữ thịt để ăn dần.

Hoặc đôi khi vì quá bận nên cuối tuần thường mua nhiều thịt về cất trữ tủ lạnh ăn dần nên đôi khi để quên thịt quá lâu khoảng vài tháng thậm chí là nửa năm mới bỏ thịt ra ăn, điều này thực sự rất nguy hiểm cho sức khỏe.

3 'thủ phạm hạ độc gan' mạnh hơn cả rượu mà ai cũng vô tư bảo quản trong tủ lạnh 1

Thịt đã được để trong tủ lạnh quá lâu sẽ biến thành “xác thịt chết cứng”, bởi nó đã vượt quá thời gian sử dụng an toàn, không những làm mất đi chất dinh dưỡng, còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Ăn những thực phẩm bị biến đổi chất sẽ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa, gây nôn mửa, tiêu chảy và các phản ứng khó chịu khác.

Mọi người đừng nghĩ rằng thịt đã được đông lạnh thì tuyệt đối an toàn, mặc dù nó có thể ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn, ngăn ngừa sự biến chất, nhưng nó không thể hoàn toàn ngăn chặn quá trình oxy hóa chất béo và protein khi đã để quá lâu.

Sau khi thịt bị oxy hóa, dần dần màu sắc miếng thịt sẽ biến đổi thành màu hồng đậm, chất béo của thịt mỡ cũng bắt đầu chuyển sang màu vàng, hương vị cũng bị biến đổi. Nếu ăn loại thịt như vậy, chất béo bị oxy hóa ở trong thịt sẽ thúc đẩy nhanh sự lão hóa của cơ thể.

Đặc biệt, thịt sau khi để đông lạnh, các vi khuẩn và các ký sinh trùng nguyên bản vẫn ở bên trong miếng thịt, sẽ dần dần sản sinh độc tố và xâm nhập vào miếng thịt. Khi thịt bị đông lạnh, những virus, vi khuẩn, kí sinh trùng sẽ biến đổi và hoạt động mạnh, dẫn đến sự hư hỏng của thịt cũng biến đối vô cùng nhanh. Nếu ăn loại thịt này, tức là bạn đang nạp lượng độc tố vào cơ thể tương đối nhiều, làm giảm sức đề kháng, và làm gia tăng tỉ lệ bị ung thư.

3. Rau lá bị thối một phần

Rau củ rất giàu vitamin, có thể giúp cơ thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Nhiều người thích mua nhiều rau rồi để trong tủ lạnh để tiện nấu nướng. Tuy nhiên, bạn có thấy rằng các loại rau ăn lá để trong tủ lạnh dễ bị ôi thiu hơn không?

Điều này liên quan nhiều đến nhiệt độ, một số người vì tiếc không nỡ vứt hết những rau củ thối mà sẽ chỉ loại bỏ những phần bị thối. Thực tế, việc ăn thực phẩm ôi thiu là không nên, để lâu sẽ làm tăng gánh nặng tiêu hóa cho gan và làm tổn thương gan.

Với 3 thực phẩm nói trên tuyệt đối không nên trữ nhiều các bạn nhé, lợi chẳng thấy chỉ thấy độc hại. Hãy luôn ăn uống hợp vệ sinh, đầy đủ chất, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh. Đặc biệt hãy tập thể dục, vận động phù hợp giúp thúc đẩy tiêu thụ calo và giúp gan chuyển hóa chất béo và protein, có thể coi là giảm khối lượng công việc của gan và giảm gan nhiễm mỡ.

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính