1. Ăn chậm, nhai kỹ
Theo các chuyên gia, ăn chậm nhai kỹ mang đến nhiều lợi ích bất ngờ.
Ăn chậm nhai kỹ sẽ giúp các chất dinh dưỡng có trong thức ăn được hấp thu một cách tốt hơn.
Một vài nghiên cứu được công bố cho thấy, nước bọt có chất bacteriolysin có khả năng phân giải và hòa tan các loại vi khuẩn, virus có hại. Dựa trên thí nghiệm, người ta thu được kết quả, nước bọt tiết ra khi nhai có tác dụng trừ độc mạnh, giảm nguy cơ mắc ung thư, vì thế nên ăn chậm nhai kỹ để tốt cho sức khỏe.
Việc ăn nhanh, nuốt vội sẽ khiến thức ăn chưa kịp vỡ khi đưa đến cơ quan tiêu hóa sẽ dễ gây trầy xước niêm mạc và tăng gánh nặng cho dạ dày. Lúc này, bạn dễ phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh như trào ngược thực quản, viêm loét dạ dày...
Ngoài ra, thói quen ăn uống có hại này còn dễ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ béo phì, mắc bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ...
2. Ăn nhạt
Chế độ ăn quá mặn thừa muối làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, các bệnh tim mạch nhất là đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Không những thế, người đang mắc các bệnh về huyết áp, suy thận, suy gan ăn mặn sẽ làm bệnh tiến triển nhanh và nặng hơn.
Bên cạnh đó, ăn mặn còn khiến bạn dễ mắc các bệnh viêm loét dạ dày tá tràng làm tăng nguy cơ gây ung thư...
Vì thế, chuyên gia khuyên bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống trở nên nhạt hơn. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, người trưởng thành nên ăn khoảng 5g muối mỗi ngày, trẻ dưới 1 tuổi chỉ nên ăn dưới 1g mỗi ngày.
Bệnh nhân mắc tim mạch, thận, tăng huyết áp... cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng của bác sĩ chỉ định.
3. Không bỏ bữa sáng
Nghiên cứu cho thấy, việc ăn 1 bữa sáng lành mạnh không chỉ giúp duy trì năng lượng cần thiết để cơ thể hoạt động hiệu quả mà còn làm giảm nguy cơ béo phì, tốt cho làn da và hệ tiêu hóa...
Ngoài ra, bữa sáng còn đóng vai trò quan trọng trong duy trì hoạt động của não bộ, tăng cường trí nhớ, cải thiện sự tập trung.
Việc bỏ bữa sáng khiến bạn phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe nhất là các bệnh về dạ dày, hội chứng ruột kích thích...
Thanh HươngBạn đang xem bài viết 3 thói quen ăn uống của người sống thọ tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].