Dưới đây là những sai lầm khi sử dụng đồ điện trong nhà nhiều người mắc phải.
Bàn là
1. Dùng nước máy: Việc có cần dùng nước cất cho bàn là ủi hơi nước hay không vẫn còn gây tranh cãi.
Tuy nhiên chúng ta có thể chắc chắn một điều là không nên dùng nước máy cho bàn là vì sẽ khiến xuất hiện cặn. Hãy sử dụng nước lọc để bớt gây hại cho bàn là.
2. Để nước thừa lại trong bàn là: Khi sử dụng bàn là ủi hơi nước, nhiều người có thói quen sau khi là quần áo xong không đổ nước thừa trong bàn là đi.
Thói quen này sẽ dẫn tới bàn là bị mòn và để lại những đốm nâu trên quần áo. Ngoài ra nguy cơ rò rỉ nước có thể gây chập cháy điện.
3. Không làm sạch đế bàn là: Ngay cả khi đế bàn là không có vết bẩn rõ ràng thì bạn cũng cần vệ sinh thiết bị.
Các sợi vải nhỏ và chất khoáng (trong nước) có thể làm tắc các lỗ thoát hơi nước. Để làm sạch bề mặt đế bàn là đơn giản, bạn hãy dùng dung dịch baking soda.
Ấm đun nước
4. Cho quá ít nước: Bạn cần đảm bảo cho nước trong ấm siêu tốc qua vạch MIN (ít nhất) và không quá vạch MAX (nhiều nhất).
Nếu nước không bao phủ toàn bộ bộ phận làm nóng thì ấm đun nước sớm muộn cũng sẽ hỏng.
5. Để ấm đun nước nơi tiếp xúc nhiệt độ cao: Tuyệt đối không để ấm đun nước gần bếp ga, bếp điện, lò nướng,...
Nhiệt độ cao có thể làm thân ấm và các bộ phận bằng nhựa bị biến dạng.
6. Không làm sạch cặn trong ấm: Cặn không chỉ xuất hiện trong ấm đun nước kim loại mà còn có ở bộ phận đốt nóng kim loại của ấm nhựa.
Ngay cả khi ấm đun nước có tấm lọc, nó cũng chỉ ngăn không cho cặn lẫn vào nước uống của bạn, nhưng không ngăn được việc cặn xuất hiện trong ấm.
Cách đơn giản để làm sạch cặn trong ấm đun nước là dùng giấm trộn với nước theo tỉ lệ 1-1 rồi cho vào trong ấm đun nước một đêm. Sáng dậy bạn rửa sạch ấm là được.
7. Để lại nước bên trong ấm: Đây là một lý do khiến cặn xuất hiện trong ấm siêu tốc. Đừng quên rót hết nước trong ấm ra ngoài sau khi bạn đun nước xong.
Máy xay
8. Xay đá và các thực phẩm đông lạnh: Nếu nguồn điện không đủ, lưỡi dao máy xay hoặc thậm chí toàn bộ động cơ có thể bị hỏng. Nếu bạn phải xay đá, hãy thêm một ít nước.
9. Xay thực phẩm quá nóng: Khi bạn cho thực phẩm quá nóng vào máy xay rồi đậy nắp, không khí bên trong sẽ nóng lên, làm tăng áp suất bên trong và có thể khiến bề mặt máy xay bị nứt, vỡ.
Trong trường hợp này, bạn chỉ nên đậy máy xay bằng một tấm vải và dùng chế độ xay chậm nhất.
10. Sử dụng máy xay liên tục không nghỉ: Khi bạn sử dụng máy xay trong một thời gian dài, để tránh máy xay bị nóng quá mức, bạn nên xay theo từng khoảng ngắn, mỗi lần chỉ tầm 30 giây.
Nếu máy xay sinh tố của bạn phát ra tiếng ồn lớn hoặc các nguyên liệu không trộn vào nhau, hãy ngừng lại một lát và thêm nước vào hỗn hợp nếu cần.
(Theo Bright Side)
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết 10 sai lầm khi sử dụng khiến đồ điện trong nhà chóng hỏng nhiều người mắc phải tại chuyên mục Kỹ năng sống của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].