Có thể bạn chưa biết, một số loại trái cây được chuyên gia đưa vào danh sách "siêu thực phẩm" nhờ những lợi ích mà chúng mang lại.
Những loại trái cây này giàu hợp chất tăng cường sức khỏe với đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, hỗ trợ phòng ngừa nhiều căn bệnh.
Dưới đây là 10 loại trái cây tốt nên ăn mỗi ngày để có cơ thể khỏe mạnh.
1. Mận
Mận không chỉ ngon mà còn cung cấp lượng lớn vitamin cùng khoáng chất và hợp chất thực vật bảo vệ sức khỏe.
Trong mận giàu axit hydroxycinnamic - chất chống oxy hoá polyphenol. Bằng cách giảm tác động của các gốc tự do, chất chống oxy hóa có trong mận sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.
Ngoài ra, mận cũng rất giàu vitamin C cùng carotenoid rất tốt cho cơ thể con người.
2. Dâu tây
Dâu tây rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C anthocyanins, axit phenolic và flavonoid.
Trong một nghiên cứu mới đây, những người ăn dâu tây thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cùng một số bệnh ung thư. Ngoài ra, ăn dâu tây còn giúp giảm các dấu hiệu viêm, tăng lượng chất xơ có lợi cho cơ thể.
3. Nho
Nho là loại quả rất giàu dinh dưỡng, các nhà khoa học đã tìm ra, lượng chất chống oxy hóa có trong nho cao gấp nhiều lần so với loại quả thông thường.
Ăn nho thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ngừa ung thư hiệu quả.
4. Táo
Táo có rất nhiều lợi ích với sức khỏe bao gồm ngừa bệnh tim và ung thư, nhất là ung thư trực tràng.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, trong táo rất giàu chất chống oxy hóa flavonoid. Chất này có khả năng giảm nguy cơ tử vong do bệnh tật, bao gồm cả bệnh tim mạch và ung thư.
5. Bơ
Bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, chất béo lành mạnh, kali, magie, folate, vitamin C, K1.
Bơ có thể giúp giảm cân, điều hòa lượng đường trong máu, tiêu diệt các cholesterol LDL - nguyên nhân gây bệnh tim mạch.
6. Bưởi
Bưởi giúp cải thiện lượng chất dinh dưỡng có trong chế độ ăn hàng ngày của bạn.
Một nghiên cứu trên quy mô 12.000 người cho thấy, những người ăn bưởi hoặc cam, quýt thường xuyên sẽ có lượng magie, kali, vitamin c, chất xơ cao hơn so với người không ăn.
7. Cà chua
Cà chua là 1 loại rau nhưng nó cũng được xem như 1 loại trái cây.
Cà chua rất giàu lycopene, carotenoid rất tốt cho hệ tim mạch. Vỏ cà chua chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn nhiều so với ruột. Vì thế, cách ăn cà chua tốt nhất là để nguyên vỏ.
8. Sung
Sung rất giàu chất xơ cùng các loại vitamin B6, K1, magie, kali, canxi.
Hơn thế, trong sung còn chứa chất chống oxy hóa polyphenol - chất đã được chứng minh là có rất nhiều lợi ích.
Người ta cho rằng, sung là loại quả chứa nhiều hợp chất có lợi hơn cả rượu vang và trà.
9. Lựu
Nhiều nghiên cứu cho thấy, lựu có rất nhiều lợi ích sức khỏe. Lựu giàu ellagitannin, anthocyanins và axit hữu cơ.
Nước ép từ lựu có thể giúp giảm stress, ổn định huyết áp, cholesterol xấu, chất béo trung tính và ngăn ngừa viêm, tổn thương cơ.
Một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cũng cho thấy lựu còn có đặc tính chống ung thư.
10. Xoài
Xoài là trái cây nhiệt đới phổ biến. Trong xoài rất giàu chất chống oxy hóa bao gồm axit gallic, quercetin và axit ellagic cũng như carotenoid lutein, alpha carotene, beta carotene.
Xoài cũng có chứa lượng lớn chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột.
Một nghiên cứu cho thấy, ăn xoài thường xuyên sẽ cải thiện đáng kể tình trạng táo bón và giảm dấu hiệu viêm đường ruột.
Theo healthline
Thanh HươngBạn đang xem bài viết 10 loại trái cây 'rẻ bèo' ăn mỗi ngày sẽ ngừa nhiều bệnh tật nhất là ung thư tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].