1 loại vi khuẩn là sát thủ gây ung thư dạ dày, có nhiều trong 3 món người Việt ăn mỗi ngày

Loại vi khuẩn này tồn tại ở nhiều vị trí trong cơ thể, là tác nhân chính gây các bệnh dạ dày nhất là ung thư.

1 loại vi khuẩn là sát thủ gây ung thư dạ dày, có nhiều trong 3 món người Việt ăn mỗi ngày 0

Helicobacter Pylori (HP) là loại vi khuẩn gây hại được Tổ chức Y tế Thế giới WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1 cực nguy hiểm.

Vi khuẩn HP thường tồn tại trong niêm mạc dạ dày, nước bọt, mảng bám trên răng và khoang miệng. HPP dễ lây lan và là nguyên nhân chính gây các bệnh về dạ dày, nguy hiểm nhất là ung thư.

1 loại vi khuẩn là sát thủ gây ung thư dạ dày, có nhiều trong 3 món người Việt ăn mỗi ngày 1

Vậy vi khuẩn HP lây lan bằng cách nào?

Theo các chuyên gia, có 3 con đường lây lan vi khuẩn HP là:

- Nội soi

Khi dụng cụ nội soi không được vệ sinh, khử khuẩn sạch sẽ rất dễ làm lây lan vi khuẩn HP từ người bệnh sang người khỏe mạnh, ngay cả các nhân viên y tế cũng có nguy cơ nhiễm.

- Phân

Loại vi khuẩn này tồn tại trong phân của người bệnh. Nếu không rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh thì bàn tay cũng là con đường lây truyền vi khuản HP.

Nghiên cứu cho thấy, vi khuẩn còn lây qua các con vật trung gian như chuột, gián, ruồi...

- Đường miệng

Dùng chung bát đũa, hôn, ăn uống chung... cũng là con đường làm lây lan vi khuẩn HP.

Một số gia đình có thói quen mớm thức ăn cho trẻ, đây là thói quen xấu khiến trẻ nhỏ cũng có thể nhiễm loại vi khuẩn này.

1 loại vi khuẩn là sát thủ gây ung thư dạ dày, có nhiều trong 3 món người Việt ăn mỗi ngày 3

Để phòng ngừa vi khuẩn HP lây lan và tăng trưởng, chuyên gia y tế khuyên bạn nên tránh xa 3 loại thực phẩm dưới đây:

- Các món ngâm, muối

Các món như dưa muối, kim chi, cà muối... có hàm lượng nitrat cao. Nếu ăn quá nhiều sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày từ đó tăng nguy cơ ung thư.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, đồ ăn thừa muối có thể làm tăng nguy cơ mắc viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày do lớp màng bảo vệ bị phá hủy từ đó vi khuẩn HP có cơ hội phát triển, lây lan.

- Đồ ăn thừa

Người Việt có thói quen tích trữ đồ ăn thừa vì tiếc của. Tuy nhiên, đây lại là thói quen khiến bạn phải đối mặt với nhiều căn bệnh.

Đồ ăn thừa để càng lâu thì càng tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại sinh sôi, phát triển nhất là HP.

Lưu ý, có 1 số loại vi khuẩn ngay cả khi đun sôi cũng không thể tiêu diệt được tận gốc. Vì thế, bạn nên tránh loại đồ ăn này để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.

- Đồ sống

Có thể bạn chưa biết, các loại đồ sống, tái chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh và kích thích niêm mạc đường tiêu hóa. Nếu thường xuyên ăn đồ sống rất dễ mắc bệnh về dạ dày.

Khi dạ dày bị bệnh, các vi khuẩn gây hại nhất là vi khuẩn HP sẽ có điều kiện thuận lợi để tấn công.

Thanh Hương

Tin liên quan

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính