Tối này ăn gì: Bò sốt vừng đãi khách ngon khó cưỡng

Mâm cơm đãi khách có thể khiến bạn đau đầu vì không nghĩ được món mới. Tại sao bạn không thử đổi sang món bò sốt vừng vừa ngon vừa lạ miệng?

  Thịt bò là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Thịt bò là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Thịt bò, được phân loại là thịt đỏ, từ lâu được coi là loại thực phẩm rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong 100gr thịt bò, với hàm lượng mỡ 10% ,có chứa 217 calo, 26,1 gr protein, 11,8 gr chất béo.

Thịt bò giàu protein có chất lượng cao với 9 loại axit amin thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B12, vitamin B6, kẽm, selen, sắt, vitamin B3, phốt pho và một số hơp chất như creatine, taurine (quan trọng với tim và cơ bắp), glutathione (chất chống oxy hóa), CLA (chất béo chuyển hóa có lợi) và cholesterol.

Với những lợi ích sức khỏe như vậy, việc thịt bò xuất hiện trong mâm cơm là điều dễ hiểu!

Để chọn được thịt bò ngon, bà nội trợ nên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Dùng tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì đó là thịt mới. Không nên mua thịt bò có màu tái xanh, xuất hiện những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt, có mùi hôi. Ngoài ra, các phần thịt có màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng, thị nhão, sờ vào thấy dính tay cũng không nên mua…

Với món thịt bò sốt vừng, chúng ta nên chọn thịt thăn hoặc thịt phi lê. Khi sốt, thịt sẽ mềm, không bị dai.

Nào cùng bắt tay chuẩn bị món ăn Thịt bò sốt vừng nhé!

Nguyên liệu và cách làm món Thịt bò sốt vừng

Nguyên liệu:

  • Thịt bò phi lê: 250 gr
  • Rượu trắng: 15ml
  • Gừng: 4gr
  • Tỏi: 2 củ lớn
  • Bột năng hoặc bột bắp: 1 muỗng
  • Nước tương: 20ml
  • Đường: 1-2 thìa
  • Hạt vừng: một bát nhỏ
  • Dầu mè: 10ml

Cách làm

Bước 1: Sơ chế các loại củ

Củ gừng rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Củ tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Bước 2: Sơ chế thịt bò

Tối này ăn gì: Bò sốt vừng đãi khách ngon khó cưỡng 1

Thịt bò thái lát sẵn cho vào một cái bát, đổ rượu trắng vào, thêm tỏi, gừng vừa băm cùng bột năng và gia vị vào, trộn đều, để ngấm.

Lấy một bát nước, pha thêm nước tương, đường rồi trộn đều hỗn hợp và để riêng.

Bước 3: Chế biến vừng

Tối này ăn gì: Bò sốt vừng đãi khách ngon khó cưỡng 2

Bắc chảo lên bếp, cho vừng vào. Bật bếp và đảo liên tục, đều tay. Tới khi vừng chuyển màu vàng, có vị thơm là được. Trút vừng ra một cái bát khô.

Bước 4: Chế biến thịt bò

Cho chảo lên bếp, thêm dầu mè. Tới khi dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm. Tỏi chuyển vàng, đổ thịt bò vừa ướp trên vào đảo đều tay. Thử lại xem gia vị đã được chưa, không thì nêm thêm cho vừa khẩu vị. Được khoảng 1-2 phút thì đổ hỗn hợp nước đã pha ở trên vào, đào đều. Đun cho tới khi nước cạn đi, thành một dung dịch sến sệt, bao phủ toàn miếng thịt là được.

Thêm vừng vừa rang vào trộn đều rồi tắt bếp.

Trút thịt bò sốt vừng vào đĩa rồi trang trí.

  Món thịt bò sốt vừng ngon khó cưỡng đã hoàn thành.

Món thịt bò sốt vừng ngon khó cưỡng đã hoàn thành.

Thế là chúng ta đã có món ăn đãi khách vừa nhanh vừa ngon rồi.

Yêu cầu thành phẩm của món thịt bò sốt vừng: Thịt bò ngọt, mềm, quện nước sốt và có vị bùi thơm của vừng. Món này có thể ăn với cơm nóng, hoặc có thể dùng để ăn không cũng được.

Hiền Thảo

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính