Bệnh nhân là người đàn ông 65 tuổi, ở Uông Bí, Quảng Ninh.
Sau khi ăn hàu sống tại nhà, bệnh nhân xuất hiện nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều, sốt cao, mệt nhiều. Rất nhanh sau đó, ông có biểu hiện huyết áp tụt, sốt cao, nổi ban nhiều trên da. Người nhà đưa ông đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cấp cứu.
BSCKI Hoàng Thăng Vân, Phụ trách khoa Hồi sức tích cực Nội, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, bệnh nhân vào viện với biểu hiện điển hình của bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm độc có tiểu cầu giảm trên nền người bệnh xơ gan.
Đây là một trong những yếu tố khiến bệnh diễn biến rất nhanh và nghiêm trọng. Vì vậy, dù được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.
Kết quả xét nghiệm cấy máu cho thấy bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển). Nguyên nhân là do ăn hàu sống.
Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân và có thể dẫn đến tử vong. Vi khuẩn này sống ký sinh trong hải sản như: cá, cua, tôm, sò, ốc, hàu, hà… của vùng nước lợ và nước mặn. Ngoài ra, nó còn được tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm.
V.LinhBạn đang xem bài viết Quảng Ninh: Người đàn ông qua đời sau khi ăn hàu, do nhiễm 1 loại vi khuẩn nguy hiểm tại chuyên mục Đời sống của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].