1. Nấm đông cô với đu đủ bảo vệ dạ dày
Nấm đông cô và đu đủ đều là hai loại thực phẩm có chung một tác dụng chính là bảo vệ dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa, điều chỉnh chức năng tiêu hóa và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
2. Khoai tây với thịt bò bảo vệ dạ dày
Theo các nhà khoa học, thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng nhiều xơ, có thể gây kích thích niêm mạc, làm khó tiêu. Tuy nhiên, khi kết hợp với khoai tây như: thịt bò bít tết ăn kèm khoai tây chiên hoặc nghiền hoặc thịt bò hầm, kho với khoai tây lại giải quyết được vấn đề khó tiêu.
Trong khoai tây chứa nhiều acid folic, khi ăn cùng thịt bò không chỉ cung cấp những thành phần dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể mà còn có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp cơ thể dễ hấp thu.
3. Củ cải với đậu hũ lợi cho tiêu hóa
Đậu hũ là chế phẩm từ đậu, ăn nhiều sẽ gây ra đau bụng, đau bụng không tiêu, rối loạn tiêu hóa. Còn củ cải lại có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất mạnh. Khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ giúp ích cho tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.
4. Đậu hũ kết hợp với cá ngăn ngừa loãng xương
Cá giàu đạm và acid amino cung cấp cho nhu cầu của cơ thể. Còn đậu hũ là món ăn chứa nhiểu đạm thực vật. Kết hợp 2 loại thực phẩm này, sẽ thúc đẩy cơ thể hấp thụ tốt calci, giúp phòng chống bệnh còi xương và triệu chứng loãng xương.
5. Đậu đũa với khoai tây có lợi cho miễn dịch
Trong đậu đũa chứa rất nhiều vitamin nhóm B, khi ăn cùng với khoai tây sẽ làm thúc đẩy việc hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể. Kết quả của quá trình này là tăng cường khả năng miễn dịch giúp cơ thể có sức đề kháng chống chọi lại bệnh tật.
Dâu tây với sữa bò giúp sáng mắt: Dâu tây là trái cây ngon lành, tươi mát chứa nhiều bêta-caroten, có tác dụng dưỡng gan sáng mắt, dùng cùng với sữa bò giúp cơ thể tăng cường hấp thụ chất đạm, giúp dưỡng tim an thần và tinh thần minh mẫn.
6. Cải thìa với đậu hũ tăng cường miễn dịch
Đây là hai loại thực phẩm thường được chúng ta kết hợp ăn cùng nhau trong bữa ăn gia đình nhưng ít tai biết được công dụng cộng hưởng của nó. Cải thìa và đậu hũ ăn chung cá tác dụng trị ho suyễn, ăn thường xuyên sẽ giúp tăng cường miễn dịch, phòng chống bệnh tật.
7. Khoai lang và sườn lợn giúp giảm nồng độ cholesterol
Sườn lợn là loại thực phẩm chứa chất dinh dưỡng phong phú, khi ăn cùng với khoai lang giúp xúc tiến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, có tác dụng làm giảm cholesterol, rất tốt cho sức khỏe.
8. Trứng gà với cải bó xôi cho người suy dinh dưỡng
Trứng gà và cải bó xôi nếu kết hợp cùng nhau có thể cung cấp chất sắt, phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt, cơ thể suy dinh dưỡng hiệu quả. Nhất là đối với trẻ em kén ăn, suy dinh dưỡng, có thể xay cải bó xôi và trứng để nấu cháo cho trẻ.
9. Trứng gà với khổ qua cung cấp dinh dưỡng toàn diện
Chắc hẳn trong chúng ta ai ai cũng đã một lần thử qua món khổ qua xào trứng gà. Trong trứng gà với lượng protein cần thiết cho hoạt động hằng ngày, ăn cùng với khổ qua có thể nói rằng sẽ là một món ăn cung cấp chất dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể chúng ta.
Minh KhuêBạn đang xem bài viết Những cặp thực phẩm cực kì tốt cho tiêu hóa và dạ dày tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].