Chúng ta biết rằng, ăn nhiều đường không tốt cho cơ thể, gây ra các bệnh béo phì, cholesterol, tiểu đường, v.v.
Tuy nhiên, thật khó để cưỡng lại những món đồ ngọt hấp dẫn, vì thế, bạn có thể thử thay đường bằng những chất tạo ngọt sau mỗi khi định tự thưởng cho bản thân một món tráng miệng.
1. Đường dừa
Mặc dù giá trị dinh dưỡng khá cao nhưng đường làm từ dừa có chỉ số đường huyết thấp – dễ hấp thụ hơn và nhiều lợi ích hơn đường mía.
Ngoài ra, loại đường này cũng ngon hơn đường mía rất nhiều.
Cách sử dụng: Bất kỳ món nào cần sử dụng đường.
2. Đại mạch
Điều đáng ngạc nhiên là, đại mạch cũng là một chất thay thế hoàn hảo cho đường mía.
Nó hỗ trợ việc trao đổi chất, tăng cường sức đề kháng và cải thiện thị lực.
Cách sử dụng: Nên dùng đại mạch khi làm bánh, bột bánh của bạn sẽ có hương vị đặc biệt và vỏ bánh sau khi nướng sẽ giòn hơn.
3. Sirô cây agave
Dù hơi nhiều calo nhưng sirô lấy từ cây agave (một loại xương rồng) ngọt hơn đường nên chỉ cần một lượng nhỏ khi sử dụng.
Loại chất tạo ngọt này cũng rất tốt cho sức khỏe vì có nhiều kali, canxi và sắt.
Cách sử dụng: Thêm vào các loại đồ uống và cocktail. Nó không đặc như mật ong và hòa tan rất tốt trong nước.
4. Rỉ mật
Rỉ mật có nhiều khoáng chất và các vitamin B còn vị thì gần giống đường, rất khó phân biệt.
Cách sử dụng: Làm bánh ngọt
5. Chà là
Chà là là một loại quả nhiều chất dinh dưỡng và cũng có thể thay thế cho đường.
Cách sử dụng: Cho mứt chà là vào trà hoặc cà phê hoặc ăn thay bánh quy khi thưởng thức những món đồ uống này.
Bạn cũng có thể mua sirô chà là và thêm vào bất kỳ món tráng miệng nào.
6. Sirô dâu tằm
Ở phương Đông, dâu tằm được coi là ‘nữ hoàng của các loại dâu’ vì tính năng chữa lành vết thương của nó. Ngoài ra, nó cũng thêm vào hương vị ngọt ngào và mùi thơm đặc trưng cho món ăn.
Cách sử dụng: Thêm vào đồ uống hoặc món tráng miệng.
7. Đường cao lương
Được làm từ nhựa cây cao lương, đường cao lương được sử dụng ở Trung Quốc từ thời xa xưa và được biết đến rộng rãi vì những lợi ích sức khỏe nó mang lại.
Loại đường này cũng có giá trị dinh dưỡng bằng một nửa đường mía – rất phù hợp cho người ăn kiêng.
Cách sử dụng: Thêm vào đồ uống, đồ ngọt, dùng để nướng bánh.
8. Đường nho dạng lỏng
Gần đây, đường nho đang trở nên phổ biến và có khả năng sẽ thay thế hoàn toàn đường mía vì tác dụng nâng cao tuổi thọ, hỗ trợ việc ăn kiêng cũng như quy trình sản xuất an toàn, thân thiện với môi trường.
Cách sử dụng: Thêm vào đồ uống, làm bánh, làm nước xốt thịt.
9. Sirô lá phong
Không chỉ là ‘cặp đôi hoàn hảo’ với bánh kếp, sirô lá phong còn ngăn ngừa nguy cơ ung thư và tiểu đường.
Cách sử dụng: Làm bánh, làm xốt salad, xốt thịt.
10. Đường cỏ ngọt (Stevia)
Đây là loại đường thay thế hoàn hảo nhất vì chỉ chứa 18 calo/100 g và ngọt gấp 25 lần đường mía, vì thế bạn chỉ cần thêm một chút vào món ăn.
Cách sử dụng: Tất cả các món cần dùng đường.
Nguồn: Bright Side
Quỳnh AnhBạn đang xem bài viết Nếu ăn nhiều đường không tốt cho sức khoẻ, hãy dùng 10 loại 'đường' thay thế khác tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].