Canh chua
Canh chua là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người dân miền Nam, đặc biệt thích hợp trong tiết trời oi ả nắng nóng.
Tuy nhiên, trong đám cưới nhất định không được có món này. Người xưa quan niệm rằng món chua – sự chua chát là một tín hiệu không may mắn cho cặp vợ chồng mới cưới.
Canh đắng
Không phải khách mời nào cũng ăn được các món đắng như mướp đắng, rau đắng... Bên cạnh đó, những món này còn gợi lên sự đắng cay và sẽ mang lại vận xui cho đám cưới.
Món mắm
Miền Nam là nơi sản sinh ra các loại mắm cá đồng với những thứ chế biến từ mắm tuyệt ngon như mắm ruột, mắm kho và rau (ngày nay là lẩu mắm).
Để tránh cho khách mời bị ám mùi và khó chịu, món mắm không bao giờ xuất hiện trong thực đơn cưới
Cá lóc nướng trụi
Cá lóc nướng trụi dù là một trong những đặc sản, nhưng cũng không bao giờ có mặt đám cưới miền Nam, trong khi cá hấp thì có.
Lý do là bởi hình ảnh con cá nướng trui tượng trưng cho sự cháy xém đen đủi, không thích hợp cho ngày vui của cô dâu chú rể và gia đình.
BB WeddingsBạn đang xem bài viết Món ăn gì cần tránh trong một đám cưới miền Nam? tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].