1. Tăng cường sức khỏe cho não bộ
Fisetin có nhiều trong dưa chuột. Theo nghiên cứu của Naghma Khan và các cộng sự năm 2013, fisetin giúp tăng cường sức khỏe não bộ.
Dưa chuột cũng chứa nhiều phốt pho - giúp tăng khả năng nhận thức, giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh về trí nhớ.
Do đó, ăn dưa chuột sẽ giúp não bộ tập trung và sắc bén hơn.
2. Hỗ trợ giảm cân nhanh
Dưa chuột chứa nhiều nước, giàu chất xơ, không chất béo lại ít calo, theo FoodData Central. Do đó dưa chuột là thực phẩm hàng đầu trong thực đơn giảm cân.
3. Giảm nguy cơ ung thư
Nghiên cứu năm 2013 của Naghma Khan và các cộng sự cũng cho thấy, đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của Fisetin giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư về đường ruột.
4. Cải thiện tiêu hóa
Theo FoodData Central, dưa chuột có hàm lượng chất xơ và vitamin cao, giúp cải thiện tiêu hóa, giảm thiểu táo bón.
5. Tăng cường lượng nước cho cơ thể
Cũng theo FoodData Central, dưa chuột chứa tới 95% là nước nên thường xuyên ăn dưa chuột là cách bổ sung nước hiệu quả cho cơ thể.
6. Làm đẹp da
Theo nghiên cứu của Howard Murad (2012), dưa chuột chứa nhiều nước, lại giàu vitamin B, C và các khoáng chất như kẽm, giúp duy trì làn da khỏe mạnh, hạn chế viêm da, kích ứng và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm.
7. Giảm rụng tóc
Các vitamin B có trong dưa chuột rất có lợi cho sức khỏe của da đầu và tóc. Biotin, riboflavin, niacin, vitamin B5, B6 và C đều có vai trò quan trọng trong việc kích thích mọc tóc. Chúng cũng ngăn ngừa rụng tóc và tóc bạc sớm.
8. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Dưa chuột chứa kali, magiê và vitamin K, theo FoodData Central. Ba chất dinh dưỡng này rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Vitamin K hoạt động như một yếu tố quan trọng trong quá trình đông máu và điều chỉnh nồng độ canxi trong máu. Nồng độ magie và kali thấp cũng có liên quan đến huyết áp cao.
Ngoài ra thường xuyên ăn dưa chuột có thể giảm tình lượng cholesterol xấu.
9. Kiểm soát đường máu tốt hơn
Theo chuyên trang về tiểu đường diabetes.co.uk, dưa chuột chứa một loạt các hợp chất phenolic, flavonoid và triterpen, giúp giữ cho lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định.
10. Giúp xương chắc khỏe hơn
Như đã nói, dưa chuột chứa vitamin K và canxi, thành phần cần thiết cho xương chắc khỏe. Vitamin K đã được chứng minh giúp giảm nguy cơ gãy xương và đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi trong xương.
11. Đào thải độc tố trong cơ thể
Theo BS. Josh Axe, dưa chuột góp phần đào thải độc tố trong ruột và gan, tăng cường sức khỏe toàn diện và cải thiện các vấn đề về da.
12. Cải thiện sức khỏe răng miệng
Dưa chuột có chứa molypden và fluoride, theo dữ liệu từ FoodData Central. Hai hợp chất giúp chữa răng sâu hiệu quả. Hàm lượng canxi trong dưa chuột giúp răng chắc khỏe hơn.
13. Ổn định hormone
Phốt pho là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Nó tương tác với các tuyến nội tiết, giúp tạo ra và giải phóng hormone.
Theo FoodData Central, dưa chuột chứa khoảng 4% lượng phốt pho khuyến nghị mỗi ngày ở người trưởng thành.
(Theo Bright Side)
Bạn đang xem bài viết 13 lợi ích tuyệt vời của dưa chuột với sức khỏe đã được khoa học chứng minh tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].