Đập trứng ra bát thấy có sợi màu trắng đục dính vào lòng đỏ trứng, nên ăn tiếp hay bỏ đi?

Bình luận

Sợi màu trắng đục dính vào lòng đỏ trứng là gì, ăn vào có sao không? Cùng Gia Đình Mới tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Nếu bạn đang định nấu món trứng và phát hiện một sợi màu trắng đục dính vào lòng đỏ trứng, thì đừng lo lắng vì tuy trông có vẻ khác lạ nhưng đây là hiện tượng bình thường.

Sợi màu trắng trong quả trứng là gì?

Đập trứng ra bát thấy có sợi màu trắng đục dính vào lòng đỏ trứng, nên ăn tiếp hay bỏ đi? 0

Quả trứng trông có vẻ là loại thực phẩm đơn giản nhất trong tủ lạnh, nhưng những gì diễn ra bên trong vỏ trứng lại khá phức tạp và thú vị. Sợi màu trắng dài mà chúng ta đang nói đến đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của trứng.

Đầu tiên, nó không phải tĩnh mạch hay dây rốn của gà con. Dù trông nó có vẻ bất thường nhưng lại là điều hoàn toàn bình thường và cần thiết để trứng phát triển an toàn. Và nó được gọi là chalaza (dây treo).

Trong mỗi quả trứng có 2 chalaza, một cái treo ở đỉnh vỏ trứng và một cái treo ở phần đáy vỏ trứng. Những sợi dây treo đặc biệt này được tạo thành từ protein, có tác dụng cố định và bảo vệ lòng đỏ trứng không va chạm với các mặt của vỏ trứng, giúp bảo vệ phôi.

Sợi màu trắng trong quả trứng có ăn được không?

Đập trứng ra bát thấy có sợi màu trắng đục dính vào lòng đỏ trứng, nên ăn tiếp hay bỏ đi? 1

Bạn hoàn toàn có thể ăn phần này. Xin nhắc lại một lần nữa, chalaza là một phần hoàn toàn bình thường của quả trứng.

Nếu nhìn thấy nó khiến bạn có cảm giác không dám ăn thì cũng đừng lo, vì chúng thường sẽ biến mất sau khi trứng được nấu chín.

Thực tế, nhìn thấy những chalaza này còn là dấu hiệu cho thấy trứng còn tươi mới. Nếu không nhìn thấy sợi màu trắng này thì có thể trứng của bạn đã để trong tủ lạnh quá lâu.

Bạn cũng không cần bận tâm về sợi màu trắng này ảnh hưởng đến công thức nấu ăn của mình, trừ khi bạn muốn đánh trứng mịn màng cho món bánh pudding hay custard.

Trong trường hợp đó, bạn có thể dùng rây lọc để làm sạch lòng đỏ trứng trước khi đánh bông trứng cho món tráng miệng.

(Theo Rd)

Bạn đang xem bài viết Đập trứng ra bát thấy có sợi màu trắng đục dính vào lòng đỏ trứng, nên ăn tiếp hay bỏ đi? tại chuyên mục Chỉ dẫn của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].
Hoàng Nguyên