Làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm?
Ngộ độc thực phẩm là tình trạng gây ra do ăn phải thức ăn nhiễm độc.
Vi khuẩn, virus và ký sinh trùng hoặc độc tố của chúng là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm. Bệnh thường không nghiêm trọng và hầu hết người bệnh đều cảm thấy khỏe hơn sau vài ngày mà không cần điều trị.
Một số triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm là tiêu chảy và nôn. Ngoài ra, chúng ta có thể bị đau bụng, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ.
- Khi có các triệu chứng trên, điều trước tiên chúng ta cần làm đó là bổ sung thêm nước để bù nước.
- Nên tránh các loại nước uống có ga, nước ngọt chứa nhiều đường có thể khiến bệnh thêm nặng.
- Có thể sử dụng paracetamol nếu sốt, đau.
- Nên ăn cơm trắng, súp hoặc bánh mì không.
- Ngoài ra, chúng ta có thể uống thuốc bù nước.
- Nếu thấy các dấu hiệu tiêu chảy kéo dài, đau bụng trầm trọng hoặc sốt cao, chúng ta nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.
Cách xử lý ngộ độc thực phẩm tại nhà
Khi bị ngộ độc thức ăn, điều quan trọng là bạn cần phải nôn hết thức ăn đã ăn vào. Tuy nhiên, bạn không nên gây nôn ở trẻ em vì trẻ dễ bị sặc. Sau khi nôn hết, bạn hãy uống oresol để bù điện giải.
Nếu người bệnh bị co giật, ngừng thở và ngừng tim, bạn hãy hô hấp nhân tạo. Nếu người bệnh hôn mê, bạn hãy đặt bệnh nhân nằm đầu thấp, nghiêng về một bên, phòng chất nôn tràn vào phổi.
Sau khi sơ cứu, bạn hãy nhanh chóng đưa người bệnh vào bệnh viện để được điều trị.
Các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm
1. Không nên uống nước tại vòi
Uống nước tại vòi có thể gây ngộ độc bởi vì vi khuẩn có hại có thể dễ dàng xâm nhập.
Hơn nữa, khi vòi nước không được vệ sinh và bảo quản sạch sẽ, chúng ta không chỉ ngộ độc mà còn dễ mắc các bệnh do vi khuẩn gây ra.
Cách tốt nhất là nên uống nước đóng chai để đảm bảo vệ sinh.
2. Nên tránh một số loại thực phẩm dễ gây ngộ độc
Những loại nước sốt, đồ ăn chế biến sẵn, rau sống, salad có thể là những thực phẩm dễ gây ngộ độc.
Các chuyên gia khuyến cáo, chúng ta nên ăn chín, uống sôi, chế biến sạch sẽ, không nên để quá nhiều thực phẩm sống, chín lẫn lộn trong tủ lạnh rất dễ lây lan các vi khuẩn lây bệnh.
3. Chú ý khi đi du lịch
Vào ngày Tết, nhiều gia đình lựa chọn đi du lịch thay vì về quê, ở nhà đón Tết.
Nhưng để phòng tránh ngộ độc hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa khi đi du lịch, bạn nên kiểm tra nơi đến có những món ăn gì không hợp với mình hay không.
Đi du lịch, chúng ta cần thận trọng với các món ăn đường phố vì chúng có thể gây ngộ độc và nên đem theo thuốc dự phòng trong trường hợp bị tiêu chảy, sốt...
4. Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng
Đây là cách phòng tránh bệnh tật, ngộ độc rất hiệu quả bạn nên áp dụng.
Rửa tay bằng xà phòng có thể giúp bạn rửa sạch vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ các mầm bệnh có thể lây lan qua tiếp xúc với tay, chân.
Đặc biệt đối với trẻ nhỏ rất hay bốc thức ăn, rửa tay hằng ngày sẽ giúp phòng tránh ngộ độc thực phẩm và các bệnh về tiêu hóa rất hiệu quả.
5. Hãy chọn trái cây có thể bỏ vỏ
Các chuyên gia cho rằng để loại bỏ nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm và gây rối loạn tiêu hóa ngày Tết, chúng ta nên rửa sạch hoa quả trước khi ăn và tốt nhất nên chọn những loại quả có thể bỏ vỏ được.
Chuối, dứa, xoài là những loại quả lý tưởng cho bạn thưởng thức vào ngày Tết mà ít khi bị ngộ độc.
Ngộ độc thực phẩm nên ăn gì?
Khi sau khi nôn hết thức ăn, cơ thể sẽ rất yếu. Vì vậy, người bệnh phải chú ý dùng các loại thực phẩm không gây khó chịu. Một số thực phẩm bạn nên dùng khi bạn bị ngộ độc thực phẩm như:
- Nước. Khi bị ngộ độc thực phẩm, bạn thường bị nôn và tiêu chảy, do đó cơ thể mất nước rất nhiều, từ đó mất cân bằng điện giải. Vì vậy, việc bổ sung nước sau khi ngộ độc thức ăn là rất quan trọng. Bên cạnh nước, bạn cũng có thể uống oresol để bù chất điện giải cho cơ thể.
- Các loại thức ăn nhẹ và dễ tiêu hóa. Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, ruột thường rất yếu. Vì vậy, bạn hãy chọn những món ăn dễ tiêu hóa để ruột tránh làm việc quá sức. Một số món ăn dễ tiêu hóa như cháo, bột yến mạch, khoai tây nghiền nấu chín, các loại trái cây mềm…
- Thực phẩm chứa lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa. Việc bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột sau khi bị ngộ độc thức ăn sẽ giúp cân bằng lại hệ vi sinh trong ruột. Yogurt chính là thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn có lợi nhất.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Châu Phi và vùng Đông Nam Á là những nơi dễ bị ngộ độc nhất. Ước tính trên thế giới, cứ 10 người thì có 1 người ăn phải thực phẩm bẩn và có khoảng 420.000 tử vong vì ngộ độc thực phẩm.
Đặc biệt, trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh, mỗi năm có khoảng 125.000 trẻ tử vong do ngộ độc thực phẩm.
Các chuyên gia khuyến cáo, ngộ độct hực phẩm xảy ra phổ biến ở các nước thu nhập thấp và trung bình.
Lý do là vì nguồn nước ô nhiễm, vệ sinh kém, nhận thức không đầy đủ, và không có đủ điều kiện để bảo quản thực phẩm, các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng chưa thực sự khắt khe.
(Theo Dailymail)
Xem thêm Clip: Mẹo rửa rau, củ, quả sạch bay hóa chất
Minh TrầnBạn đang xem bài viết Cần làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm? Cách phòng tránh và cách xử lý ngộ độc thực phẩm tại chuyên mục Tư vấn chuyên gia của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].