Mì Quảng là gì, nấu như thế nào thì ngon?
Mì Quảng là một trong những món ăn dân dã truyền thống của người dân đất Quảng Nam.
Cũng như phở, bún hay hủ tiếu, mì Quảng cũng được chế biến từ gạo nhưng có sắc thái và hương vị riêng đặc biệt. Mì được làm từ lá bánh tráng thái thành sợi, nhân mì thường được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau: tôm, gà, sườn, thịt heo, thịt bò, cá lóc, cua…
Để có một tô mì Quảng ngon thì không thể thiếu cái bánh tráng nướng, trái ớt xanh, lát chanh, vài hạt đậu phộng và đĩa rau sống đi kèm. Rau để ăn mì Quảng thường là rau muống chẻ nhỏ hoặc cây cải con trộn với búp chuối non thái mỏng, rau thơm, rau quế…
Mì Quảng là một trong những món ăn dân dã truyền thống của người dân đất Quảng Nam.
Cách nấu mì Quảng sườn heo ngon chuẩn vị Cách nấu mì Quảng sườn non ngon, đơn giản
Nguyên liệu:
1 kg mì Quảng tráng sẵn
500 g sườn non
200 g tôm tươi
Xương heo: 500 gam
Bánh tráng nướng (bánh đa)
5 quả trứng cút
Lạc rang giã nhỏ.
Rau các loại: bắt chuối xắt sợi, rau cải non, rau hung, rau xà lách, giá đỗ, hành ngò…
Gia vị: hạt tiêu, muối, nước mắm, ớt trái, đường, chanh tỏi…
Bánh đa ăn kèm
Cách làm:
Ninh nước dùng (nước lèo): Xương heo rửa sạch, đun sôi rồi bỏ nước đầu tiên cho sạch, hầm cùng phần tôm giã lấy nước. Nêm gia vị cho vừa, thêm hương liệu hạt điều tạo nên chất nước sánh và lên màu cho đẹp mắt.
Phần nguyên liệu chính: Sườn non ta chặt miếng vừa ăn. Còn tôm thì lột vỏ, rút chỉ đen trên lưng. Sau đó đem ướp riêng từng loại với tiêu, muối, nước mắm, đường, hành tỏi băm.
Đun nóng 2 thìa cà phê dầu, đổ tỏi xào qua cho thơm. Rim riêng biệt các nguyên liệu trên trong lửa nhỏ, đảo đều tay, chú ý cho đượm dầu ăn, nêm thêm chút nước mắm, hạt nêm để tạo hương vị đậm đà. Khi ăn thử thấy miếng sườn non vừa chín tới; tôm dậy mùi thơm, chắc; và quả trứng cút cắn vào vừa mềm vừa béo là được.
Rau ăn kèm: Bắp chuối thái mỏng, rau sống nhặt sạch ngâm với nước muối pha loãng.
Trình bày: Trụng mì qua nước sôi rồi đem bỏ vào tô. Bày lên trên đó hai miếng sườn, hai con tôm. Sau đó thêm phần rau ăn kèm, rắc thêm phần lạc rang. Sau cùng là chan một muôi nước dùng vừa đủ.
Cách nấu mì Quảng gà
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta khoảng 1-1.5kg
- 4-5 củ hành tím (nếu có củ nén thì càng ngon), 2 củ tỏi
- Ớt tươi, dầu phộng, ớt bột xay khô
- Cọng mì Quảng tráng sẵn, đậu phộng rang, bánh tráng nướng
- Rau húng lủi, bắp chuối bào, cải non, giá.
- Gia vị: nước mắm ngon, tiêu muối, bột nêm, đường, chanh, ớt sa tế.
Cách làm:
- Thịt gà làm sạch, lóc riêng phần thịt phi lê, còn phần xương, cánh, cổ, chân không lóc thịt được thì chặt miếng vừa ăn để riêng.
- Giã tỏi, hành, ớt tươi và ướp vào hai phần gà trên, thêm nước mắm, bột nêm, đường và tiêu vào ướp trong vòng 30 phút.
- Mì Quảng sẽ có hai phần nước chan là nước nhân và nước dùng (nước chan).
- Bắc 1 nồi nhỏ lên bếp, cho dầu phộng vào, khử dầu bằng tỏi để dầu bốc hơi thì mới cho phần nạc gà vào xào cho gà săn lại, sau đó cho nước lạnh vào đun với gà trong vòng 15 phút. Nêm nếm lại cho vừa đậm, có thể cho chút bột cà ri tạo màu và thơm cho phần gà này.
- Bắc 1 nồi khác lên bếp, cũng khử dầu phộng bằng tỏi rồi trút phần xương gà vào xào, sau đó cho nước nhiều hơn nước nhân một chút. Ninh gà cho mềm rồi nêm nếm lại vừa ăn.
- Trình bày món ăn: cho cọng mì Quảng vào tô, múc một ít nạc gà và nước nhân, chan nước dùng và xương gà vào xâm xấp tô, rắc đậu phộng, thêm hành ngò xắt nhuyễn. Khi ăn dùng chung với bánh tráng nướng, rau sống đủ loại và nêm thêm nước mắm ngon giã tỏi ớt nếu thích.
Cách nấu mì Quảng tôm thịt
Nguyên liệu
– Thịt ba rọi: 0,5kg
– Tôm: 0,5kg
– Xương heo hoặc xương gà
– Trứng gà hoặc trứng cút
– Mì Quảng
– Bánh tráng nướng
– Rau sống ăn kèm gồm có: Cải con, rau chuối, rau húng.
– Gia vị gồm có: Hành lá, hành tím khô, chanh, ớt xanh, ớt bột, củ nén (có thể dùng tỏi thay thế), dầu ăn, bột nghệ, nước mắm, muối, đường, tiêu, đậu phộng.
Cách làm
Bước 1: Xương heo hầm lấy nước, khi hầm nhớ cho 1 tí muối vào.
Bước 2: Trứng gà (hoặc trứng cút) luộc chín bóc vỏ.
Bước 3: Tôm rửa sạch để nguyên đầu, thịt ba rọi xắt miếng mỏng vừa ăn. Sau đó ướp cả tôm lẫn thịt với nước mắm, muối, tiêu, đường, hành củ băm, nén băm.
Bước 4: Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm nén sau đó cho thịt, tôm và trứng luộc vào xào chín, đổ nước xâm xấp mặt thịt, nhỏ lửa rim khoảng 15-20 phút để thịt, tôm, trứng ngấm gia vị.
Bước 5: Cho mì Quảng vào tô, cho thịt, tôm, trứng (nếu là trứng gà thì cắt đôi ra, còn trứng cút thì để nguyên) cùng hành lá lên trên. Thêm một ít nước kho thịt tôm trứng sau đó chan nước lèo vừa đủ dùng.
Bước 6: Rắc đậu phộng rang lên trên, ăn với rau sống, bánh tráng và các gia vị chanh, ớt nếu thích.
Xem thêm:
Mai ChiBạn đang xem bài viết Cách nấu mì Quảng sườn heo ngon chuẩn vị và lưu ý khi nấu nhất định phải nhớ tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].