Cách muối hành củ truyền thống đơn giản
Nguyên liệu:
Hành củ: 1kg
Muối: 100g
Nước đun sôi để nguội: 1,5l
Đường: 2 muỗng canh
Giấm: 1 muỗng canh
Thực hiện:
Bước 1: Hành củ mua về ngâm trong nước vo gạo khoảng 1 tiếng rồi bóc vỏ, cắt bỏ rễ sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Bạn cho đường, nước và muối vào nồi bắc lên bếp, đến khi hơi ấm thì cho thêm giấm rồi khuấy đều.
Bước 3: Cho hành củ đã rửa sạch vào hũ rồi đổ nước muối ngập hành. Bạn có thể dùng đũa hay vật nặng nhấn cho hành luôn chìm trong nước muối.
Bước 4: Cuối cùng, các chị em để hành ở nơi thoáng mát và đợi khoảng 7-10 ngày là có thể dùng được.
Hành muối chua rất hợp để ăn với những món kho hoặc chiên sẽ giúp át đi vị ngấy cũng như kích thích vị giác hơn nhiều. Cách muối hành tím kiểu miền Nam đơn giản, đẹp mắt, ngon miệng
Nguyên liệu:
- 700gr củ hành tím.
- 200gr muối hạt.
- 600gr khế chua, khế chín tới sẽ ngon hơn.
- Muối tinh: 1/2 thìa cà phê.
- Giấm trắng.
- 200gr đường cát trắng.
- Lọ thuỷ tinh hoặc chum đất để muối hành.
Thực hiện:
Bước 1: Để muối hành tím kiểu miền Nam ngon, trước tiên các bạn hãy sơ chế hành tím. Bạn lựa chọn những củ hành tím vừa không nên quá to, sau đó lột vỏ, cắt bỏ rễ. Bí quyết để làm món hành muối ngon đúng bài là bạn không rửa hành bằng nước tránh hỏng hành.
Tiếp theo là sơ chế khế. Bạn đem rửa sạch, lau khô từng quả, sau đó bạn thái lát mỏng. Khế thái mỏng, sau đó vắt lấy nước, còn phần bã để riêng dùng ở bước sau, nếu khó vắt thì cho vào máy xay qua thì sẽ giúp bạn dễ vắt nước khế hơn nhiều.
Bước 2: Bạn chuẩn bị một cái hộp thủy tinh hoặc hũ vại đất, xếp một lớp hành, rồi lại cho một lớp muối hột, cứ như thế lần lượt cho đến hết số hành đã chuẩn bị để muối hành tím kiểu miền Nam.
Bước 3: Sau đó đổ hết phần nước khế mà bạn đã vắt vào cho ngập xâm xấp nước. Còn phần bã khế thì bạn đem rắc lên trên cùng sau đó đậy kín nắp là được.
Bước 4: Để món ngon hành tím muối này khoảng 1 ngày, 1 đêm, thì các bạn cũng nên thỉnh thoảng mở ra đảo đều để cho nước khế ngấm vào hành dễ dàng hơn.
Bước 5: Sau một ngày, bạn vớt hành ra rửa qua hai lần giấm.
Bước 6: Đun 300ml giấm với 250gr đường cát trắng, tiếp đó cho thêm 1/2 thìa cà phê muối tinh và đun cho tan đường và muối. Phần nước này sau đó bạn để nguội. Lọ thuỷ tinh rửa sạch, tráng nước sôi để thật khô ráo rồi mới thực hiện muối hành nhé. Bạn xếp hành vào hũ thuỷ tinh, sau đó đổ phần hỗn hợp nước dùng đã đun vào, cuối cùng lấy vật nặng chèn lên trên hũ hành và đem đậy kín sau 4-5 ngày là có thể mang ra để ăn.
Muối hành củ ngon cần lưu ý:
Với cách muối hành này đảm bảo hành không bị váng đồng thời khi ăn cũng không còn bị hăng nữa. Hành muối chua rất hợp để ăn với những món kho hoặc chiên sẽ giúp át đi vị ngấy cũng như kích thích vị giác hơn nhiều.
Khi hành muối đã ăn được thì bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để giúp hành để được lâu hơn và không bị chua quá.
Xem thêm:
Mai ChiBạn đang xem bài viết Cách muối hành củ ngon, trắng giòn, giải ngán hiệu quả tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].