Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng nhân trà xanh
- Nguyên liệu làm nước đường
+ Đường trắng
+ Nước sôi
+ Chanh
- Nguyên liệu làm vỏ bánh
+ Nước đường bánh nướng
+ Baking soda
+ Dầu ăn
+ Bột mì
- Nguyên liệu nhân bánh
+ Đỗ xanh không vỏ
+ Đường
+ Bột nếp
+ Bột trà xanh
- Nguyên liệu để phết bánh nướng
+ Lòng đỏ trứng gà
+ Nước
+ Dầu ăn
Cách làm bánh trung thu nướng nhân trà xanh
- Bước 1: Nấu nước đường
+ Bắc nồi lên bếp rồi cho đường, nước vào đun cho đến khi hỗn hợp chuyển thành màu caramel thì thêm nước sôi và thêm đường cùng chanh vào đun. Khi thấy phần nước đường hơi sánh lại thì tắt bếp rồi để cho nguội.
+ Nước đường nguội đem trút vào lọ thủy tinh để dùng dần. Loại nước đường này càng để lâu lại càng ngon không lo hỏng.
- Bước 2: Làm nhân bánh
+ Đỗ xanh đem ngâm cùng nước ấm khoảng 2 tiếng cho mềm rồi cho vào nồi nấu chín. Khi đỗ chín bạn cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn sau đó múc ra bát.
+ Bắc chảo sạch lên bếp thêm chút dầu ăn rồi trút phần đỗ xanh xay vào sên, thêm đường và đảo đều. Lưu ý, trong quá trình sên đỗ bạn nên cho bột nếp vào trộn liên tục để tạo thành hỗn hợp sánh mịn.
+ Đỗ xanh vo sạch, ngâm nước 2 tiếng cho mềm sau đó cho vào nồi nấu chín như nấu cơm, cho đỗ vào cối giã thật nhuyễn hoặc cho vào máy xay càng nhanh nhé. Cho đỗ ra chảo cùng với đường, dầu ăn trộn đều lên bật bếp lửa nhỏ để xào nhân, trong quá trình xào dùng thìa đảo liên tục sau đó cho bột nếp vào trộn đều lên tiếp tục xào.
Lấy bát nhỏ cho 2 thìa nước sôi rồi thêm bột trà xanh vào khuấy đều và trộn đều cùng phần nhân đỗ. Khi thấy nhân đã sánh mịn thì thì xào tiếp 10 phút nữa là được, để nhân nguội bớt thì vo tròn từng viên nhân lại.
- Bước 3: Làm vỏ bánh
+ Cho bột mì vào tô lớn rồi thêm nước đường, dầu ăn, baking soda và trộn đều lên cho đến khi bột mịn và tạo thành một khối thì bọc lại để bột nghỉ trong khoảng 30 phút là được.
+ Sau khi bột đã ủ xong, bạn chia vỏ bánh và nhân bánh theo tỉ lệ 1:2 hoặc 2:2 tùy theo sở thích rồi cán vỏ bột mỏng và đặt nhân bánh vào sau đó vê tròn để bọc kín nhân.
+ Lấy khuôn bánh và quết một lớp mỏng dầu ăn lên khuôn để chống dính. Tiếp đến cho bánh vào khuôn để tạo hình rồi ấn chặt tay.
+ Nhẹ nhàng gõ bánh ra khỏi khuôn rồi đặt vào khay nướng.
+ Bật lò ở nhiệt độ khoảng 180 độ C trước 10 phút rồi mới cho bánh vào nướng. Cứ khoảng 5 - 8 phút lại lấy bánh ra xịt nước, phết nước quết vỏ bánh từ trứng lên mặt rồi cho vào lò nướng tiếp. Làm khoảng 3 lần cho đến khi bánh có màu vàng ruộm là được.
Lấy bánh ra để nguội, 1 - 2 ngày sau bánh sẽ lên màu đậm hơn và ăn cũng ngon hơn khi mới nướng xong.
Chúc bạn thành công với cách làm bánh trung thu nướng nhân trà xanh này.
Xem thêm:
Nguồn video: Youtube
Phương AnhBạn đang xem bài viết Cách làm bánh trung thu nướng nhân trà xanh thơm ngon khó cưỡng tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].