Nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay
- Bột xay (có thể mua loại bột làm sẵn ở tiệm bánh hay chợ)
- Đường phên cắt miếng vuông nhỏ
- Đậu xanh
- Dừa tươi nạo sợi
- Bột sắn
- Vừng rang
- Đường
- Vani
Cách làm bánh trôi, bánh chay
1. Cách làm bánh trôi
- Sau khi nhào bột cho dẻo hơn, bạn chia bột thành từng viên bằng đốt ngón tay để làm bánh trôi.
- Dùng ngón tay ấn dẹt miếng bột rồi cho viên đường phên vào chính giữa.
- Bao bột lại rồi vê tròn cho kín viên đường. Vê bột cho thật khít, tránh để không khí vào, tuy nhiên cũng không nên vê quá kĩ, bánh có thể bị vỡ khi đun.
Cách nặn bánh trôi (Video: daotran6657)
- Đun sôi nước rồi vặn lửa nhỏ vừa, nhẹ nhàng thả những viên bánh trôi vào.
- Khi bánh nổi lên là bánh đã chín rồi đấy! Bạn vớt bánh ra thả vào chậu nước đun sôi để nguội cho bánh săn và đỡ dính.
- Cho bánh ra đĩa, gạn bớt nước.
- Rắc vừng rang hoặc dừa nạo lên mặt bánh.
2. Cách làm bánh chay
- Ngâm đậu xanh đã bỏ vỏ trước 2 tiếng cho mềm, sau đó nấu chín.
- Đậu xanh chín, giã, xào với đường. Cho dừa tươi nạo sợi vào xào lẫn với đậu xanh, trộn thêm vani.
- Để nặn bánh chay lấy lượng bột gấp đôi lượng bột làm bánh trôi, cho nhân đậu xanh đã xào vào theo công thức 2 phần vỏ, 1 phần nhân.
- Sau khi nặn xong, thả bánh vào nồi nước sôi, luộc đến khi bánh nổi lên thì vớt ra bát, dùng thìa ấn bánh cho hơi dẹt.
- Hòa tan bột sắn dây với 100g đường và nước, đặt lên bếp đun sôi sao cho hỗn hợp sắn dây sánh, lỏng thì tắt bếp.
- Mỗi bát bánh chay nên có 3 viên bánh, chan thêm nước sắn dây. Có thể rắc thêm vài hạt đậu đã đồ chín, dừa nạo, vừng.
Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực đơn giản nhất. Chúc các bạn thành công!
Hoàng Nguyên (tổng hợp)Bạn đang xem bài viết Cách làm bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực đơn giản nhất tại chuyên mục Tin mới của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].