1. Chọn bình cắm hoa phù hợp
Chọn bình có kích thước lớn, phần cổ rộng. Rửa sạch bình bằng nước nóng rồi để khô tự nhiên thay vì dùng khăn vải lau bên trong bình.
2. Chọn nước cắm hoa
Dùng nước hơi ấm để cắm hoa. Một số người nói nên dùng nước cất, song tốt hơn bạn nên dùng nước máy.
Chỉ đổ nước vào một nửa bình, nếu thân hoa mềm thì để yên một lúc cho đến khi hết bọt nước rồi mới cắm hoa.
Nếu bạn trực tiếp cắm hoa vào đó, bọt khí sẽ bám ở chân cành, cản trở việc hút nước.
3. Cắt tỉa lá
Lá phân hủy và thối rữa trong nước sẽ tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn phát triển. Vì vậy, bạn hãy ngắt hết lá ở phần dưới cùng của cành hoa để không bị thối rữa.
4. Cắt cành hoa
Trước khi cắm hoa vào bình, cắt cành hoa theo góc chéo 45 độ để hoa hút được nhiều nước hơn.
Lưu ý sau khi cắt phải cắm ngay hoa vào nước.
5. Dùng thức ăn cho hoa
Bạn cần cung cấp thức ăn cho hoa để giữ hoa tươi lâu hơn. Thức ăn của hoa có chứa axit xitric, chất tẩy và đường ở liều lượng cân bằng.
Đường cung cấp chất dinh dưỡng cho hoa, axit duy trì độ pH của nước, chất tẩy có tác dụng diệt khuẩn ức chế sự phát triển của nấm và vi khuẩn, tạo môi trường cân bằng cho hoa phát triển mạnh.
Bạn có thể tự làm thức ăn cho hoa tại nhà bằng cách trộn 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường và nửa thìa thuốc tẩy vào 1 lít nước ấm.
6. Dùng tinh dầu
Theo một số nghiên cứu, thêm một giọt tinh dầu vào nước cũng kéo dài tuổi thọ của hoa.
Ví dụ, tinh dầu cỏ xạ hương giúp hoa cát tường, hoa đồng tiền, hoa thủy tiên, hoa cúc và hoa cẩm chướng tươi lâu hơn.
7. Thay nước trong bình
Nếu bạn đang sử dụng thức ăn cho hoa thì có thể thay nước sau 3-4 ngày. Nếu không, bạn phải thay nước hàng ngày.
Luôn để ý đến bình hoa, nếu thấy nước có màu đục, hãy thay bình ngay lập tức để ngăn vi khuẩn phát triển.
8. Để bình hoa đúng nơi
Để bình hoa ở nơi mát mẻ, hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc nhiệt độ cao.
Môi trường nóng làm thoát hơi nước và mất nước nhiều, làm cho các loại hoa như cúc đồng tiền, hướng dương bị héo rũ.
Ngoài ra, tránh đặt hoa quả gần bình, vì hoa quả thải ra một lượng khí ethylene nhẹ, dần dần ảnh hưởng đến độ tươi của hoa.
9. Loại bỏ hoa héo
Ngay khi thấy có bông hoa bắt đầu héo hoặc rụng cánh, hãy lấy nó ra khỏi bình. Khí ethylene phát ra từ hoa héo cũng có thể làm hỏng các cành hoa lân cận.
10. Cắt tỉa lại
Sau lần cắt đầu tiên, bạn nên cắt tỉa lại thân cây sau mỗi 3-4 ngày khi bạn thay nước trong bình.
Việc cắt tỉa thường xuyên này sẽ ngăn chặn nước đọng lại ở phần chân cành hoa, giúp hoa hút nước dễ dàng.
(Theo Indiagardening)
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết 10 mẹo giữ hoa tươi lâu roi rói suốt nhiều ngày Tết tại chuyên mục Kỹ năng sống của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].