Những loại thực phẩm nên ăn và nên tránh khi bị thoái hóa khớp

Ăn uống lành mạnh sẽ giúp cơ thể cải thiện được tối đa tình trạng thoái hóa khớp. Dưới đây là những thực phẩm nên ăn và nên tránh với người bị thoái hóa khớp.

1. Thoái hóa khớp là gì?

thoai hoa khop

Thoái hóa khớp là dạng viêm khớp phổ biến, gây đau đớn và ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe người bệnh.

Thoái hóa khớp có biểu hiện lâm sàng bởi đau khớp và cột sống mạn tính, không có biểu hiện viêm.

Tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa của sụn khớp và đĩa đệm, những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch.

Nguyên nhân chính của bệnh là quá trình lão hóa và tình trạng chịu áp lực quá tải và kéo dài của sụn khớp.

2. Dinh dưỡng trong bệnh lý thoái hóa khớp

Theo PGS TS BS. Lưu Thị Hiệp - Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM Cơ sở 3, dinh dưỡng là một trong những điều kiện cần thiết trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và duy trì sức khỏe tốt nhất cho người bệnh.

Nếu chế độ ăn không đúng không những sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị mà còn làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Ngoài việc ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, tim mạch,… dinh dưỡng còn góp phần không nhỏ trong việc điều trị cũng như đề phòng nhiều bệnh lý trong đó có thoái hóa khớp.

Ăn uống lành mạnh sẽ giúp cơ thể cải thiện được tối đa tình trạng thoái hóa khớp.

2.1. Những thực phẩm nên kiêng khi bị thoái hóa khớp

thoai hoa khop 2

- Thực phẩm có nhiều đường: gây ra tình trạng viêm, cơn đau sẽ nặng thêm.

- Thực phẩm nhiều muối: thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa.

- Thực phẩm đóng hộp như cá hộp, xúc xích xông khói sẽ gây viêm và tăng quá trình lão hóa.

- Thức ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ.

- Rượu bia.

2.2. Những thực phẩm nên ăn khi bị thoái hóa khớp

thoai hoa khop 3

- Sữa và các sản phẩm của sữa chứa canxi, phốt pho, vitamin D.

- Các thức ăn có chứa axit béo omega 3.

Axit béo omega 3 có tác dụng hạn chế sản xuất các cytokine enzyme gây phá vỡ sụn khớp, giúp kháng viêm, giảm sưng khớp.

Omega 3 có trong:

+ Cá: là thực phẩm rất tốt trong việc chống lão hóa các tế bào nhờ vào hàm lượng selen có trong cá. Selen là chất chống oxy hóa giúp ngăn tình trạng lão hóa của các tế bào sụn. Nên ăn các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá trích.

+ Các loại hải sản: Hàu có chứa nhiều selen, kẽm, hàm lượng cá nguyên tố vi lượng khác. Các chất này có tác dụng ngăn chặn tác hại gây ra bởi các gốc tự do và từ đó ngăn ngừa thoái hóa khớp.

- Các vitamin K, C… có trong rau cải, rau bina, bông cải. Vitamin C có trong đu đủ, ổi, dứa, cam, bưởi, dứa hấu, dâu tây, ớt, chuông, cà chua…

- Các loại đậu: đậu bắp, đậu hà lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu nành. Các loại đậu rất giàu kali. Kali giúp chống lại các tác động có hại gây ra bởi chế độ ăn uống trong ngày thường có nhiều axit.

- Các loại gia vị: chứa nhiều kali, không chỉ mang lại hương vị cho thức ăn, chúng còn giúp kích thích nhu động và đặc biệt giúp giảm nhẹ các triệu chứng đau khớp.

Nên chọn bột cari, gừng xay, hạt rau mùi, tiêu xay đen, nghệ.

Nghệ là một loại gia vị nổi tiếng nhất trong việc điều trị tình trạng viêm và đau khớp, không nên ăn nhiều, một muỗng cà phê bột nghệ mỗi ngày. 

Hoàng Nguyên (t/h)

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính