Người dân ở 'vùng xanh' tại TP.HCM chỉ có 1 lối ra, 1 lối vào riêng biệt và chỉ đi chợ 1 lần/tuần theo khung giờ.
UBND TP. HCM vừa ban hành Công văn số 2696/UBND-VX ngày 12/8/2021 về thiết lập và bảo vệ “vùng xanh” trong phòng, chống COVID-19 trên địa bàn.
Cụ thể, hằng tuần, chính quyền địa phương tổ chức phát thẻ, phiếu đi mua thực phẩm theo hộ gia đình (1 tuần/hộ gia đình sẽ có 1 thẻ, phiếu đi chợ) ghi rõ cụ thể: Địa điểm cung ứng thực phẩm gần nhất, ngày giờ cụ thể được đi mua thực phẩm.
Ngoài ra, điểm cung ứng thực phẩm thuộc khu vực trong “vùng xanh” nào thì cung ứng cho cư dân, người dân ở khu vực đó. Bố trí các điểm cung ứng bên trong khu vực “vùng xanh”, hạn chế tối đa việc bố trí ở các mặt tiền đường phố giáp ranh giữa các khu vực để người dân không phải ra đường.
UBND phường, xã, thị trấn rà soát và đăng ký ít nhất 1 điểm cung ứng thực phẩm cho người dân tại các khu vực thuộc “vùng xanh”. Người dân ở khu vực có điểm cung ứng thực phẩm thì chỉ được đi đến điểm cung ứng đó để mua hàng.
Có thể thực hiện mô hình đi chợ thuê, phát phiếu đi chợ cho nhóm hộ gia đình, hoặc tổ chức phân phối thực phẩm đến tận tay người dân trong trường hợp trong khu vực thuộc “vùng xanh” không thể thiết lập điểm cung ứng thực phẩm hoặc điểm cung ứng nằm xa “vùng xanh”, không đảm bảo an toàn y tế.
Đối với những hàng hóa cần thiết liên quan đến gia dụng, vệ sinh, dược phẩm... người dân phải đăng ký để UBND phường, xã, thị trấn tổ chức mua, cung ứng theo nhu cầu.
Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng lưu ý việc thiết lập các chốt kiểm soát bảo vệ khu vực thuộc “vùng xanh” như sau:
- Mỗi khu vực chỉ thiết lập 1 lối đi vào - 1 lối đi ra riêng biệt được kiểm soát 24/24 giờ (có thể bố trí camera giám sát) nhưng phải ưu tiên bố trí phù hợp để xe cấp cứu, cứu hỏa có thể di chuyển được và đảm bảo thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp;
- Các đường phụ, lối nhỏ, hẻm ra vào khu vực thuộc “vùng xanh” đều phải “phong tỏa cứng”, không cho ra vào kể cả người và phương tiện;
- Các địa phương hạn chế bố trí lối ra vào ở những nơi giáp ranh khu phong tỏa, cách ly, khu vực có người nhiễm COVID-19.
Đối với việc kiểm soát ra, vào “vùng xanh” phải đực thực hiện theo nguyên tắc “giữ chặt, kiểm soát nghiêm”; cư dân trong khu vực này phải được kiểm danh, kiểm diện hàng ngày thông qua các hình thức như: Phát loa gọi tên, gọi điện thoại,…
Nhân viên giao hàng, cung cấp thực phẩm, hàng hóa từ các đầu mối khi vào “vùng xanh” phải mặc trang phục bảo hộ y tế cấp 03.
Cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, phóng viên có nơi cư trú trong “vùng xanh” được đi làm bình thường nhưng phải khai báo y tế và áp dụng các biện pháp cách ly như với trường hợp F1 cách ly tại nhà.
Đặc biệt, với trường hợp làm việc tại khu vực phong tỏa, khu cách ly phải có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 và có thời gian cách ly tập trung bên ngoài trước khi vào “vùng xanh”.