Thí nghiệm đơn giản và thuyết phục của chuyên gia về hành vi Jaralee Metcalf từ Trường tiểu học Idaho Falls giúp các học sinh nhận ra tầm quan trọng của việc rửa tay đúng cách.
Thời điểm đầu mùa đông khi dịch cúm bắt đầu, cô Jaralee Metcalf muốn cho các em học sinh tiểu học hiểu lý do vì sao cần rửa tay để diệt vi khuẩn và mầm bệnh bằng một thí nghiệm đơn giản với những mẩu bánh mì.
Đẻ giải thích cách vi khuẩn lây lan và tầm quan trọng của việc rửa tay thường xuyên, đúng cách, cô Jarelee tổ chức một hoạt động đơn giản cùng các học sinh.
Cô đã yêu cầu một số học sinh với những bàn tay có mức độ sạch khác nhau chạm vào 5 lát bánh mì trong cùng một ổ bánh cùng một lúc.
Sau đó các lát bánh mì được cho vào túi nilon để quan sát những gì sẽ xảy ra sau 1 tháng.
"Chúng tôi đã lấy những lát bánh mì tươi và chạm vào nó" - Jaralee giải thích trên bài đăng Facebook có hơn 74 nghìn lượt chia sẻ.
Một tháng sau, lát bánh quệt lên laptop trông tệ hơn tất cả các mẫu khác.
Cô Jaralee cũng giải thích rằng trường học có vệ sinh laptop trong lớp. Trường hợp này họ đã cố tình không vệ sinh để thực hiện thí nghiệm.
Lát bánh mì duy nhất ngoài mẫu đối chứng không có dấu hiệu nấm mốc rõ ràng là mẫu số bốn.
Đó là lát bánh mì được chạm vào sau khi đã rửa tay bằng xà phòng và nước ấm.
Kết quả này cho thấy tầm quan trọng của việc rửa tay thường xuyên.
Mẫu số ba là lát bánh được chạm vào bởi những đôi tay bẩn, chưa rửa sạch. Nó phủ đầy nấm mốc sau 1 tháng.
Điều thú vị là mẫu thứ năm, lát bánh được chạm vào sau khi rửa tay bằng nước rửa tay khô. Có thể thấy lát bánh vẫn bị mốc khá nhiều.
Điều này cho thấy rõ ràng là rửa tay khô không thể thay thế rửa tay bằng xà phòng và nước.
Jaralee đã chia sẻ kết quả của thí nghiệm trên trang Facebook cá nhân nhằm khuyến khích các phụ huynh dạy con rửa tay đúng cách. Bài viết có sức lan tỏa chóng mặt với hơn 22 nghìn lượt thích, 10 nghìn lượt bình luận và 74 nghìn chia sẻ.
(Theo Bright Side, FBNV)
Video hướng dẫn 6 bước rửa tay đúng chuẩn