Mùa vải đến, hãy tự tay làm món trà vải ngâm đường phèn vừa ngon lại tốt cho sức khỏe.
Vải là một trong những loại quả được nhiều người yêu thích. Nghiên cứu cho thấy, trong vải có chứa tới 82% là nước, 16,5% carbohydrate cùng chất xơ và các vitamin C, B, E, chất khoáng thiết yếu tốt cho sức khỏe của con người.
Một số công dụng của vải như: Phòng chống ung thư, ngừa bệnh tim, tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch...
Vải thường chín rộ vào mùa hè, quả vải mọng nước, ngọt thơm tự nhiên là món tráng miệng được các gia đình lựa chọn.
Bên cạnh việc ăn vải theo cách thông thường, nhiều chị em cũng chế biến vải theo nhiều cách khác nhau để thay đổi khẩu vị, một trong số đó là trà vải.
Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu cách làm trà vải ngâm đường phèn - thứ nước uống thơm ngon, thanh mát lại tốt cho sức khỏe, ai cũng có thể làm.
Nguyên liệu cần có:
- Vải thiều chín: 1kg
- Nước lọc: 500ml
- Đường phèn: 400g
- Nước đá
- Trà túi lọc
- Đá viên
Cách làm trà vải ngâm đường phèn
- Cho 500ml nước lọc đã chuẩn bị vào nồi sạch sau đó thêm đường phèn vào khuấy tan.
Bật bếp đun cho đến khi nước đường sôi thì tắt đi và để nguội.
- Vải thiều chín đem rửa sạch sau đó chần sơ qua nước sôi trong khoảng từ 1 - 2 phút.
Chú ý, sau khi chần vải xong, bạn vớt vải ra bát nước đá lạnh và ngâm khoảng 10 phút nữa thì vớt ra.
- Bóc bỏ phần vỏ rồi khéo léo tách lấy hạt vải bên trong.
Bước này cần làm khéo léo để giữ nguyên được cùi vải. Trong trường hợp không thể giữ được nguyên cùi, bạn hãy dùng dao tách đôi ra là được.
- Lần lượt xếp vải vừa tách hạt xong vào 1 hũ thủy tinh sau đó rót nước đường đã nguội vào và cất trong tủ lạnh.
- Pha trà túi lọc rồi đợi cho tới khi trà nguội.
Múc siro vải bảo quản trong tủ lạnh rồi thêm đá viên vào. Tiếp đó, rót phần trà đã nguội vừa sơ chế lúc trước vào. Tùy chỉnh lượng nước để có được độ ngọt mà bạn mong muốn.
Những ngày hè oi bức, có 1 cốc nước trà vải này giải nhiệt thì quả là tuyệt vời phải không nào.