Có nhiều người tin rằng hạt mè (vừng) gây ảnh hưởng không tốt tới mẹ bầu và thai nhi. Vậy, ăn hạt mè khi mang thai có an toàn không? Lợi ích và rủi ro của chúng là gì?
Ở Ấn Độ, nhiều người tin rằng hạt mè (vừng) là thực phẩm tạo nhiệt và tăng nhiệt trong cơ thể, làm đảo lộn sự cân bằng tự nhiên của cơ thể.
Một số người tin rằng ăn thực phẩm tạo nhiệt như hạt mè trong thai kỳ có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học để chứng minh điều này.
Ngược lại, hạt mè chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, protein, chất xơ, canxi, magie và kali tốt cho cả mẹ và bé.
Nhưng hầu hết các bác sĩ khuyên rằng phụ nữ mang thai nên tránh tiêu thụ chúng trong ba tháng đầu tiên, vì nó làm tăng cảm giác buồn nôn cho mẹ bầu.
Hạt mè chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau và ăn chúng khi mang thai có thể tốt cho mẹ và bé. Hạt mè là một nguồn sắt, canxi và chất xơ tuyệt vời. Bạn chỉ cần ăn một vài hạt mè để có được tất cả các chất dinh dưỡng này.
Hạt mè được coi là một siêu thực phẩm ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng có thể cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thai và em bé. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn hạt mè khi mang thai:
Bạn đã biết được những lợi ích mà hạt mè mang lại và bạn muốn biết làm thế nào bạn có thể đưa chúng vào chế độ ăn uống khi mang thai.
Nói chung, ăn hạt mè không gây hại cho phụ nữ mang thai và em bé. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng có phản ứng với thực phẩm giống nhau.
Nếu bạn bị đau bụng sau khi ăn hạt mè, bạn nên ngừng ăn chúng.
Nếu bạn cảm thấy buồn nôn, hãy đợi cho đến khi cơn buồn nôn của bạn lắng xuống. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi đưa hạt mè vào chế độ ăn uống của bạn.
Hạt mè đen có thành phần dinh dưỡng cao, vì vậy chúng lành mạnh hơn hạt mè trắng.
Hạt mè đen chứa nhiều canxi hơn hạt mè trắng và sẽ là lựa chọn tốt hơn trong thai kỳ nếu bạn muốn đáp ứng nhu cầu canxi của mình.
Tuy nhiên, hạt mè trắng cũng rất tốt nếu ăn trong thai kỳ.
Ăn hạt mè không gây hại cho mẹ và bé. Nhưng tốt nhất là nên tránh chúng trong ba tháng đầu thai kỳ vì có thể khiến bạn buồn nôn.