8 thực phẩm hàng đầu có khả năng gây ngộ độc thực phẩm cao nhất

Một số loại thực phẩm có khả năng gây ngộ độc thực phẩm hơn những loại khác, đặc biệt nếu chúng được bảo quản, chế biến không đúng cách.

8 thực phẩm hàng đầu có khả năng gây ngộ độc thực phẩm cao nhất

Ngộ độc thực phẩm xảy ra khi mọi người ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, vi rút hoặc độc tố có hại.

Còn được gọi là bệnh do thực phẩm, nó có thể gây ra một loạt các triệu chứng, phổ biến nhất là chuột rút dạ dày, tiêu chảy, nôn mửa, buồn nôn và chán ăn.

Phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già và những người mắc bệnh mãn tính có nguy cơ mắc bệnh ngộ độc thực phẩm cao hơn.

Dưới đây là 9 loại thực phẩm hàng đầu có khả năng gây ngộ độc nhất nếu không được nấu hoặc bảo quản đúng cách:

1. Gia cầm

Thịt gia cầm sống và chưa nấu chín như gà, vịt có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm.

Điều này chủ yếu là do 2 loại vi khuẩn là Campylobacter và Salmonella, thường được tìm thấy trong ruột và lông của gia cầm.

Những vi khuẩn này thường làm nhiễm độc thịt gia cầm tươi trong quá trình giết mổ. Mặc dù những vi khuẩn có hại này có thể sống trên gia cầm sống, nhưng chúng đã được loại bỏ hoàn toàn khi thịt được nấu chín kỹ.

2. Rau lá xanh

Rau xanh là nguồn gây ngộ độc thực phẩm phổ biến, đặc biệt là khi ăn sống.

Rau xanh có thể bị nhiễm vi khuẩn có hại chẳng hạn như: E. coli, Salmonella và Listeria.

Sự nhiễm khuẩn có thể xảy ra từ nguồn nước bẩn thấm vào đất mà trái cây và rau quả được trồng.

Nó cũng có thể xảy ra từ việc chế biến bẩn và không hợp vệ sinh.

Để giảm thiểu rủi ro, hãy luôn rửa lá xà lách thật kỹ trước khi ăn sống.

3. Cá và động vật có vỏ

Cá và động vật có vỏ là một nguồn ngộ độc thực phẩm phổ biến.

Cá không được bảo quản ở nhiệt độ chính xác có nguy cơ cao bị nhiễm histamine, một chất độc do vi khuẩn trong cá tạo ra.

Histamine không bị phá hủy bởi nhiệt độ nấu ăn bình thường và dẫn đến một loại ngộ độc thực phẩm được gọi là ngộ độc scombroid. Nó gây ra một loạt các triệu chứng bao gồm buồn nôn, khò khè, sưng mặt và lưỡi.

Các loài động vật có vỏ như trai, hến và sò cũng có nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Tảo được tiêu thụ bởi động vật có vỏ tạo ra nhiều độc tố và chúng có thể tích tụ trong thịt của chúng.

Để giảm rủi ro, hãy mua hải sản tại cửa hàng và đảm bảo bạn giữ lạnh và làm lạnh trước khi nấu. Hãy chắc chắn rằng cá được nấu chín, nấu nghêu, trai và hàu cho đến khi vỏ mở.

4. Gạo

Gạo là một trong những loại ngũ cốc lâu đời nhất và là thực phẩm chính cho hơn một nửa dân số thế giới. Tuy nhiên, nó là một thực phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm.

Gạo chưa nấu chín có thể bị nhiễm bào tử Bacillus cereus, một loại vi khuẩn sản sinh độc tố gây ngộ độc thực phẩm.

Những bào tử này có thể sống trong điều kiện khô ráo.

Nếu cơm chín được để ở nhiệt độ phòng, các bào tử này sẽ phát triển thành vi khuẩn và nhân lên trong môi trường ấm áp, ẩm ướt. Cơm càng để lâu ở nhiệt độ phòng, càng có nhiều khả năng sẽ không an toàn khi ăn.

Để giảm nguy cơ ngộ độc, hãy ăn cơm ngay khi được nấu chín và làm lạnh cơm còn lại càng nhanh càng tốt nếu muốn bảo quản tủ lạnh.

5. Thịt nguội

Thịt nguội bao gồm giăm bông, thịt xông khói và xúc xích có thể là một nguồn gây ngộ độc thực phẩm.

Chúng có thể bị nhiễm vi khuẩn có hại bao gồm Listeria và Staphylococcus aureus ở một số giai đoạn trong quá trình chế biến và sản xuất.

Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các loại thịt đều có nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu không được nấu chín hoặc bảo quản đúng cách.

Xúc xích, giăm bông và thịt xông khói nên được nấu chín kỹ và nên được ăn ngay sau khi nấu chín.

6. Sữa chưa tiệt trùng

Thanh trùng là quá trình làm nóng thực phẩm để tiêu diệt các vi sinh vật gây hại.

Các nhà sản xuất thực phẩm thanh trùng các sản phẩm sữa bao gồm sữa và phô mai để chúng an toàn hơn. Thanh trùng giết chết vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại như: Brucella, Campylobacter, Cryptosporidium, E.coli, Listeria và Salmonella.

Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ sữa chưa tiệt trùng, chỉ mua sản phẩm tiệt trùng. Lưu trữ tất cả các sản phẩm sữa ở hoặc dưới 5 ° C và vứt bỏ sữa đã quá hạn sử dụng.

7. Trứng

Mặc dù trứng cực kỳ bổ dưỡng nhưng chúng cũng có thể là một nguồn gây ngộ độc thực phẩm khi chúng được ăn sống hoặc chưa nấu chín.

Điều này là do trứng có thể mang vi khuẩn Salmonella, có thể làm nhiễm bẩn cả vỏ trứng và bên trong trứng.

Để giảm nguy cơ ngộ độc trứng, bạn không nên ăn trứng vỏ bị nứt và nên rửa trứng trước khi nấu. Nếu có thể, hãy chọn trứng tiệt trùng nếu ăn trứng sống hoặc nấu chín nhẹ.

8. Trái cây

Một số sản phẩm trái cây bao gồm các loại quả mọng, dưa và salad trái cây được chuẩn bị trước có liên quan đến ngộ độc thực phẩm.

Các loại trái cây được trồng trên mặt đất như dưa hấu và dưa vàng có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Listeria, có thể phát triển trên vỏ và lây lan sang thịt quả.

Rửa trái cây trước khi bạn ăn nó có thể làm giảm rủi ro. Nếu bạn ăn dưa, hãy nhớ rửa trước khi bổ. Ăn trái cây ngay khi cắt hoặc đặt bảo quản trong tủ lạnh.

Làm thế nào để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Dưới đây là một số mẹo đơn giản để giúp giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm:

  • Vệ sinh tốt: Rửa tay bằng xà phòng và nước nóng trước khi chuẩn bị thức ăn. Luôn rửa tay ngay sau khi chạm vào thịt và gia cầm sống.
  • Tránh ô nhiễm chéo: Sử dụng thớt và dao riêng biệt, đặc biệt là đối với thịt và gia cầm sống.
  • Bỏ thực phẩm hết hạn sử dụng: Vì lý do sức khỏe và an toàn, không nên ăn thực phẩm hết hạn.
  • Nấu thịt kỹ: Đảm bảo thịt xay, xúc xích và thịt gia cầm được nấu chín hoàn toàn.
  • Rửa sản phẩm tươi: Rửa rau xanh và trái cây trước khi ăn chúng, ngay cả khi chúng được đóng gói sẵn.
  • Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn: 5 - 60 ° C là nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn. Đừng để thức ăn thừa ở nhiệt độ phòng. Thay vào đó, hãy để chúng ngay vào tủ lạnh.
Ngọc Diệp/giadinhmoi.vn

Tin liên quan