Các nhà khoa học khuyến khích chị em phụ nữ nên ăn nhiều thực phẩm này để ngừa ung thư cổ tử cung.
Nghiên cứu chỉ ra, chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư nói chung trong đó có ung thư cổ tử cung.
Dưới đây là một số thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp phòng tránh ung thư cổ tử cung chị em ai cũng nên biết.
1. Rau xà lách
Rau xà lách là loại rau xanh có chứa hàm lượng lớn flavonoid - chất đề kháng hữu hiệu giúp bảo vệ cơ thể khỏi tế bào ung thư cổ tử cung.
Bên cạnh đó, loại rau này còn hỗ trợ giảm cân cực hiệu quả.
2. Đỗ tương
Trong đậu tương và các chế phẩm từ đậu tương như sữa đậu nành, đậu phụ có chứa isoflavone, lignin - chất có tác dụng chống oxy hóa, ức chế sự phát triển của cổ tử cung đồng thời ngăn chặn quá trình di căn của khối u vô cùng hiệu quả.
3. Đu đủ
Đu đủ là loại quả phổ biến trong đời sống hàng ngày của người Việt. Trong đu đủ rất giàu vitamin C, beta-cryptoxanthin, zeaxanthin. Các chất này có khả năng giảm nguy cơ nhiễm virus HPV.
Nghiên cứu cho thấy, ăn 1 quả đu đủ mỗi tuần sẽ giúp phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới.
4. Chuối
Chuối rất giàu chất chống oxy hóa fenolics - chất giúp chống ung thư hiệu quả.
5. Cải xoong
Theo các chuyên gia, ăn 100g cải xoong mỗi ngày có thể ngừa các loại ung thư. Nguyên nhân là trong loại rau này có chứa nhiều vitamin C, B1, B6, K, E, sắt, canxi, magie, mangan, kẽm và kali.
Ăn cải xoong tươi hàng ngày còn giúp làm giảm sự tổn thương DNA của tế bào máu. Đặc biệt, trong loại rau này còn có nhiều isothiocyanate phenethyl - chất chống ung thư.
6. Bông cải xanh
Bông cải xanh là siêu thực phẩm cực kỳ tốt cho người bị ung thư cổ tử cung.
Trong bông cải xanh có chứa một số hợp chất đặc biệt giúp loại bỏ độc tố gây ung thư, ngăn chặn sự đột biến ADN, ngăn chặn phát triển khối u lành thành ác tính...
Bạn nên ăn bông cải xanh sống hoặc hấp để giữ toàn bộ chất dinh dưỡng.
7. Cà rốt
Không phải ai cũng biết, cà rốt ngoài tốt cho mắt còn có tác dụng ngừa ung thư cổ tử cung.
Trong cà rốt rất giàu beta-carotene và falcarinol - hợp chất tự nhiên giúp ức chế sự phát triển của khối u.