Để bảo vệ lá gan và phòng tránh các vấn đề sức khỏe, dưới đây là một số thực phẩm có thể gây hại cho gan theo chuyên gia cảnh báo.
Không chỉ có rượu là đồ uống tàn phá sức khỏe lá gan của bạn. Theo bác sĩ, Cử nhân Y khoa-Cử nhân Phẫu thuật Ian Braithwaite, đồng sáng lập trang Habitual, các loại đồ uống có đường cũng có thể ảnh hưởng đến gan của bạn.
"Ở liều lượng thấp, đường fructose được xử lý bởi ruột non, tuy nhiên ở liều lượng cao, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng đường có thể dẫn đến ngộ độc gan.
Thực phẩm cung cấp lượng fructose cao nhất là những thực phẩm chứa đường tinh chế cao, ví dụ như nước ngọt có gas".
Không chỉ những nguồn thực phẩm rõ ràng nhiều đường trong chế độ ăn có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho gan.
Theo BS Braithwaite, một nguồn nguy hiểm hơn của đường fructose là những thực phẩm ẩn chứa đường, chẳng hạn như tương cà, nước sốt salad."
Khoai tây chiên không chỉ làm tăng lượng calo bạn nạp vào mà còn có thể gây hại gan.
"Khoai tây chiên có nhiều chất béo bão hòa. Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa có thể gây tăng mỡ gan và kháng insulin", TS.BS Leann Poston chia sẻ trên trang Invigor Medical.
Không phải tất cả các loại dầu đều có lợi như nhau với sức khỏe gan.
Y tá Kelly Cole, người sáng lập Energy to Thrive Tribe, giải thích: "Dầu thực vật chứa omega-6 bị oxy hóa nhanh hơn khi nấu ăn và góp phần gây tổn thương gan, gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải từ bỏ dầu ăn để bảo vệ sức khỏe lá gan. Y tá Cole cho biết dầu dừa sẽ không gây ra tổn thương này cho gan và có thể dùng thay thế.
Nếu bạn quan tâm sức khỏe lá gan thì nên cân nhắc với món thịt nguội.
Cố vấn dinh dưỡng John Fawkes cho biết: "Thịt nguội là nguồn cung cấp natri tiềm ẩn trong chế độ ăn của người Mỹ".
Ông giải thích rằng việc hấp thụ quá nhiều natri có thể làm mất cân bằng tỷ lệ chất lỏng trong cơ thể, khiến gan khó có thể hoạt động hiệu quả và có thể làm gan gặp các vấn đề nghiêm trọng hơn.
Bánh mì trắng trong món sandwich nhiều người yêu thích có thể không tốt cho sức khỏe lá gan của bạn.
Theo John Fakes, bánh mì trắng được làm từ carb tinh luyện và thiếu chất xơ, có thể dãn đến việc tăng glucose trong máu, giải phóng insulin, dẫn đến tích tụ chất béo ở gan và xung quanh gan.
Thay vào đó, bạn có thể ăn bánh mì nguyên cám một cách điều độ.
(Theo Eat This, Not That)