Tỏi là gia vị rất tốt cho sức khỏe, nhưng chúng ta không thể ăn tỏi một cách tùy tiện bởi có những thực phẩm rất kỵ với tỏi, nó có thể gây phản tác dụng đối với sức khỏe. Dưới đây là 6 thực phẩm không ăn với tỏi, các bạn lưu ý nhé.
Tỏi và trứng không thể kết hợp cùng nhau nếu ăn cùng có thể biến thành chất độc gây hại cho cơ thể, nhất là khi chiên quá cháy.
Theo Đông y, ăn trứng cùng với tỏi có thể gây khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi.Tỏi chiên quá cháy thường tạo ra chất rất độc, nguy hiểm cho sức khỏe.
Tỏi không nên ăn cùng với thịt gà, bởi theo Đông y, tỏi có tính nóng (đại nhiệt), trong khi thịt gà tính ngọt, ôn (ấm).
Nếu kết hợp 2 thực phẩm này cùng nhau sẽ khiến món ăn thêm tính nóng, dẫn đến khó tiêu, sinh ra kiết lị.
Nếu bạn bị táo bón vì đã ăn gà với tỏi, để mau khỏi, bạn có thể nấu nước lá dâu uống.
Cá trắm là thực phẩm có tính bình, vị ngọt, nếu ăn cùng tỏi dễ dẫn đến tình trạng chướng bụng, dễ sinh ra giun sán…
Chính vì vậy, trong quá trình chế biến cá trắm, bạn chỉ nên ướp thực phẩm này với thì là và gừng, không nên sử dụng tỏi.
Cá diếc là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, thực phẩm này giúp thanh nhiệt giải độc, thông mạch hạ sữa, lợi tiểu tiêu sưng, khử phong thấp, thích hợp cho mẹ bầu.
Thế nhưng món cá diếc lại rất kỵ ăn cùng tỏi, vì có thể làm tăng co giật đường tiêu hóa.
Tỏi là thực phẩm có tính cay và nóng, trong khi thịt chó chứa nhiều chất đạm nên rất kị nhau.
Ăn 2 thực phẩm này cùng nhau sẽ dễ gây chướng bụng, tả lị. Chính vì vậy, chỉ nên ăn thịt chó với riềng, sả, gừng, nhưng tuyệt đối không thể ăn cùng tỏi.
Thông thường tỏi và xoài sẽ không ăn cùng nhau. Tuy nhiên, khi chế biến các món ăn từ quả xoài, chẳng hạn như món gỏi xoài, thì các thực phẩm kết hợp cùng có thể là thịt, tôm, cá, tép khô, lạc...
Ngoài ra, các gia vị đi kèm món gỏi gồm: mắm, muối, đường, chanh... Tuy nhiên, tuyệt đối không nên bỏ thêm tỏi. Lý do bởi tỏi khi kết hợp với xoài có thể làm vàng da.