Bí ngô là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích tuyệt vời với sức khỏe. 128 gram bí ngô có thể cung cấp cho cơ thể lượng vitamin A gấp 2,5 lần lượng khuyến nghị hàng ngày.
Dưới đây là tổng hợp một số lợi ích tuyệt vời của bí ngô đối với sức khỏe con người.
1. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Carotenoid trong bí ngô hoạt động như một chất chống oxy hóa. Chúng có tác dụng vô hiệu hóa các gốc tự do mà tế bào ung thư tạo ra để nhân lên nhanh hơn.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn các thực phẩm giàu carotenoid có đến liên quan việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư vú và ung thư tuyến tụy.
2. Giảm cân
Bí ngô chứa vitamin A, C và E, kali, sắt và các chất dinh dưỡng lành mạnh khác. Đồng thời, trong bí ngô hầu hết là nước và rất ít calo.
Vì vậy, ta có thể ăn nhiều và cảm thấy no mà không lo bị tăng cân. Nó cũng là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, giúp giảm sự thèm ăn của cơ thể.
3. Tăng cường khả năng miễn dịch
Bí ngô chứa nhiều vitamin A. Chỉ 245 gram bí ngô đã chứa 245% lượng khuyến nghị mà cơ thể cần mỗi ngày.
Nó giúp điều chỉnh hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh truyền nhiễm. Bí ngô cũng chứa nhiều vitamin C hỗ trợ hệ miễn dịch.
4. Bảo vệ thị lực
Vitamin A có chức năng đảm bảo một thị lực khỏe mạnh bởi nếu cơ thể không nhận đủ vitamin A có thể dẫn đến mù lòa.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó cũng giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Hơn nữa, bí đỏ chứa lutein và zeaxanthin, những chất dinh dưỡng giúp bảo vệ mắt khỏi bệnh thoái hóa điểm vàng khi về già.
5. Giữ trái tim khỏe mạnh
Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Kali trong bí ngô có thể giúp giảm huyết áp và nguy cơ bị đột quỵ.
Các chất chống oxy hóa trong bí ngô giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol LDL.
Nếu không có những chất chống oxy hóa này, cơ thể chúng ta sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim và xuất hiện cục máu đông trong mạch máu.
Ngoài ra, hạt bí ngô cũng có thể cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
6. Mang lại làn da đẹp
Carotenoid trong bí ngô giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Vitamin C cần thiết cho cơ thể để sản sinh ra collagen, một loại protein có thể làm tăng độ đàn hồi của da.
Một số chất dinh dưỡng khác cũng hỗ trợ bảo vệ da khỏi tia UV - tác nhân có thể gây ra nếp nhăn và lão hóa.
(Theo Bright Side)