Trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho cơ thể tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được loại trứng này.
Người mắc bệnh tim mạch
Theo các chuyên gia, trong trứng vịt lộn có chứa một hàm lượng lớn chất đạm cùng cholesterol.
Việc ăn nhiều trứng vịt lộn sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol xấu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tim mạch đồng thời tăng nguy cơ xơ vữa động mạch thậm chí có thể gây đột quỵ.
Người bị huyết áp cao
Không phải ai cũng biết, trứng vịt lộn là loại trứng đại kỵ với người bị huyết áp cao.
Nguyên nhân là do trứng vịt lộn làm tăng cholesterol xấu cùng chất đạm trong cơ thể dễ dẫn tới tình trạng tắc nghẽn động mạch và tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
Ngoài ra, trứng vịt lộn cũng bị xem là tác nhân chính khiến tình trạng huyết áp cao của bạn tệ hơn.
Người mắc bệnh gan
Gan là cơ quan đảm nhận vai trò đào thải độc tố trong cơ thể. Vì thế, khi ăn trứng vịt lộn, lượng đạm từ loại thực phẩm này được nạp vào cơ thể vô tình khiến cho gan phải hoạt động hết công suất, kéo dài sẽ gây tổn hại nhiều hơn.
Ngoài ra, trứng vịt lộn cũng có tính hàn nên khi người bệnh gan ăn vào sẽ dễ đầy hơi, khó tiêu.
Phụ nữ mang thai
Tuy không nguy hiểm như những trường hợp trên nhưng phụ nữ mang thai nếu ăn trứng vịt lộn cần lưu ý không ăn trứng cùng rau răm, gừng tươi.
Nguyên nhân là do rau răm không tốt cho thai nhi, gừng tươi sẽ nóng lại dễ gây sảy thai nếu ăn vào những tháng đầu thai kỳ hoặc cơ địa yếu.
Nếu ăn trứng vịt lộn vào những tháng cuối của thai kỳ thì cơ thể sẽ tích tụ quá nhiều đạm, sản sinh cholesterol xấu trong máu ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Trẻ dưới 5 tuổi
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cao, không cho trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của trẻ ở giai đoạn này chưa được hoàn thiện, ăn trứng vịt lộn sẽ dễ gây ra hiện tượng trướng bụng hoặc rối loạn tiêu hóa.
- Nên ăn trứng vào buổi sáng, tránh ăn vào buổi tối dễ khiến bạn bị khó tiêu, đầy hơi.
- Không ăn trứng vịt lộn để qua đêm bởi trứng để qua đêm sẽ dễ sản sinh ra vi khuẩn có hại.
- Chỉ nên ăn 2 quả trứng vịt lộn mỗi tuần. Nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng tăng cholesterol trong máu, gây bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường...
- Sau khi ăn trứng vịt lộn xong, tuyệt đối không uống sữa đậu nành, tỏi, nước cam, quả hồng, nước chè...
5 người tuyệt đối không được ăn trứng vịt lộn kẻo rước bệnh vào người