10 món ăn nguy hiểm nhất thế giới, Việt Nam có tới 7 món góp mặt

Những món ăn này ngon nhưng nếu chế biến sai cách rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người dùng.

Sò huyết

Sò huyết được biết đến là loại hải sản "ruột" của nhiều gia đình. Mặc dù ngon thế nhưng đây được xếp vào danh sách 10 món ăn nguy hiểm nhất thế giới bởi nó có thể khiến người dùng mắc bệnh mà không hề hay biết.

Theo đó, sò huyết là loài vật sinh sống ở trong bùn, vì thế trong sò huyết có chứa rất nhiều loại virus gây bệnh thương hàn, viêm gan. Sò huyết đặc biệt có hại khi chế biến chưa chín kỹ.

Củ đậu

Củ đậu hay còn được người miền Nam gọi là củ sắn. Loại củ này có tính mát, vị ngọt, có nhiều nước, được ưa chuộng trong những ngày nắng nóng.

Ăn hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết trong củ đậu có chứa các linamarin - chất này dễ chuyển hóa thành xyanua cực kỳ có hại.

Hơn thế, ăn củ đậu trong ngày có thể khiến bạn rơi vào trạng thái uể oải, mệt mỏi do thiếu chất dinh dưỡng. Ăn quá nhiều củ đậu còn ảnh hưởng xấu tới người bị đau dạ dày và khiến cơ thể suy yếu.

Một đặc điểm khác của củ đậu cần lưu ý chính là hạt. Có thể bạn chưa biết, trong củ đậu có hạt chưa rotenon - chất không ăn được. Các rotenon này thường được dùng trong chế biến thuốc trừ sâu hoặc các loại thuốc chữa bệnh ngoài ra.

Do đó, nếu ăn phải hạt củ đậu sẽ rất nguy hiểm.

Sứa

Không phải ai cũng biết, sứa là loài vật vô cùng nguy hiểm. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra, trong sứa có chứa hàng triệu các tế bào độc tố, tập trung nhiều trong xúc tua. 

Vì các xúc tua của sứa giống hệt nhau, vì thế bạn sẽ khó lòng phân biệt được đâu là xúc tua có hại và không.

Hạt điều

Khác với hạt điều khô, hạt điều tươi được xếp vào danh sách các món ăn nguy hiểm nhất thế giới bởi trong chúng có chứa lượng lớn chất Urushiol. Nếu chất này đưa vào cơ thể sẽ rất có hại. Vì thế bạn nên hết sức cẩn thận khi sử dụng hạt điều tươi.

Khế

Khế là loại quả quen thuộc với người Việt. Khế có vị chua/ngọt, nhiều nước. 

Khế rất được người Việt ưa chuộng tuy nhiên không phải ai cũng biết khế là khắc tinh của những người mắc bệnh về thận.

Chỉ cần một lượng nhỏ khế được đưa vào cơ thể cũng đủ để lại hậu quả nghiêm trọng rồi.

Óc khỉ

Óc khỉ được xem là món ăn kinh dị có ở các quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam.

Óc khỉ được tìm thấy có chứa nhiều vi khuẩn. Nếu sử dụng óc khỉ có thể gây ra các căn bệnh nghiêm trọng và nhất là ảnh hưởng không tốt cho não bộ.

Cây cơm cháy

Cây cơm cháy là loại cây phân bố nhiều ở phía Bắc nước ta. Đây là loại cây có thể ăn được, nhưng trong cành và hạt của cơm cháy lại có nhiều xyanua. 

Nếu không chế biến cơm cháy đúng cách dễ gây ra các triệu chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Cá nóc

Cá nóc vốn được biết đến là thực phẩm có chứa độc tố có thể lấy đi tính mạng của người dùng.

Nếu muốn ăn cá nóc, bạn cần tiến hành sơ chế theo quy trình để loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại và tuyệt đối không để nó ngấm ra thịt.

Bạch tuộc sống

Đây là món ăn quen thuộc của người Hàn Quốc. Bạch tuộc sống rất được ưa chuộng tại xứ củ sâm.

Tuy nhiên, với những người không biết ăn thì bạch tuộc sống rất nguy hiểm bởi nhiều thực khách đã bị ngạt thở do xúc tua của bạch tuộc quấn lấy cổ họng.

Hạt Pangium Edule

Hạt Panguim Edule được trồng nhiều ở vùng đầm lầy ngập mặn Đông Nam Á, có chứa đ.tố Hydrogen Cyanide.

Phải chế biến kỹ và ngâm trong tro nhiều tháng mới có thể loại bỏ độc tố này.

Mai Hương/giadinhmoi.vn

Tin liên quan