1. Các nhà khoa học có thể biến bơ đậu phộng thành kim cương
Các nhà khoa học Đức phát hiện rằng vì bơ đậu phộng (bơ lạc) rất giàu carbon (C) nên có thể chuyển hóa thành kim cương.
Họ tạo môi trường có áp lực cao, tách oxy khỏi CO2 và tạo thành kim cương.
'Chúng tôi đã khiến bơ đậu phộng chuyển thành kim cương. Tuy nhiên, sau đó, hydro thoát ra rất nhiều nên thí nghiệm thất bại'.
2. Bánh kẹo có màu đỏ, hồng thường chứa phẩm yên chi được nghiền từ những con bọ cánh cứng
Màu yên chi (carmine) là phẩm màu đỏ thông dụng với thực phẩm có thể tìm thấy trong các loại kẹo, đồ ăn nhanh có màu đỏ mang vị dâu, cherry, mâm xôi,... thậm chí là son môi.
Phẩm màu yên chi có thể được làm bằng cách nghiền những con bọ cánh cứng hoặc rệp son.
3. Khoai tây có thể hấp thụ và phản xạ tín hiệu wifi rất tốt
Khoai tây không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà trong mỗi củ khoai còn chứa những chất hóa học đặc biệt khiến chúng vô cùng có ích trong việc phát wifi.
4. Trước thế kỷ 16, hạt ca cao rất quý và được người Aztec dùng làm tiền tệ để trao đổi hàng hóa
Người Aztec rất yêu thích chocolate. Ngay từ thời cổ đại, người Atzec và người Maya đã tin rằng ca cao có thể tăng cường ham muốn tình dục và xem nó như là 'thần dược'. Người dân Aztec còn có thể nộp thuế bằng hạt ca cao.
5. Mật ong không bao giờ bị hỏng
Trạng thái tự nhiên của mật ong rất ít ẩm và có tính axit cao - hai yếu tố này giúp thực phẩm lâu hỏng. Trong môi trường độ ẩm thấp và axit cao thì vi khuẩn sẽ gần như chết ngay lập tức.
Mẫu mật ong đã được tìm thấy trong ngôi mộ Ai Cập cổ đại, có niên đại 3.300 năm tuổi - và nó vẫn còn ăn được.
Ngoài mật ong thì muối, đường và thóc cũng là những thực phẩm không bao giờ hỏng.
6. Cà rốt ban đầu có màu tím
Cà rốt có màu da cam như hiện nay là do phát triển từ quá trình đột biến gene của cà rốt màu tím. Cà rốt tím và cà rốt trắng là những loại cà rốt đầu tiên.
Trên thế giới có khoảng 20 loại cà rốt, sẽ không ngạc nhiên khi cà rốt có nhiều màu.
7. Nho sẽ nổ nếu bị quay trong lò vi sóng
Đây là một thí nghiệm thú vị nhưng cũng nguy hiểm: Nếu bạn cắt đôi một trái nho và quay trong lò vi sóng, nó sẽ phát nổ.
Lý do là nho tươi khi gặp nhiệt sẽ sinh ra lửa và gây cháy nổ trong lò vi sóng. Với nho khô cũng vậy, nho và hạt nho khi gặp nhiệt sẽ sinh ra khói có thể gây cháy nổ.
8. Bánh quy dễ làm bạn sâu răng hơn kẹo
Những chiếc bánh quy mặn còn làm hại răng hơn kẹo bởi chúng có thể lên men và chứa lượng tinh bột cao. Bánh quy cũng dễ bám dính vào răng bạn hơn.
Trang ĐặngBạn đang xem bài viết 8 sự thật thú vị về thực phẩm có thể bạn chưa biết tại chuyên mục Tin tức của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].