1. Uống thuốc giảm đau với cà phê làm tăng hiệu quả
Nếu bạn đã từng giảm đau đầu bằng một tách cà phê, thì bạn vừa sử dụng caffeine như một loại thuốc giảm đau hiệu quả, điều mà các công ty dược phẩm cũng làm.
Caffeine được thêm vào nhiều loại thuốc giảm đau không kê đơn phổ biến, giúp tăng hiệu quả của chúng lên tới 40%.
2. Phần Lan tiêu thụ cà phê nhiều nhất thế giới.
Brazil là nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, tiếp theo là Việt Nam và Ấn Độ.
Nhưng khi nói đến mức tiêu thụ, Phần Lan là nước uống cà phê nhiều nhất thế giới. Hầu hết mỗi người Phần Lan tiêu thụ 12,5 kg (27,5 lbs) cà phê mỗi năm.
Một quốc gia khác vượt qua mức tiêu thụ bình quân trên đầu người 10 kg (22 lbs) cà phê mỗi năm là Thụy Điển.
3. Cà phê được phát hiện từ rất lâu bởi những chú dê
Truyền thuyết kể rằng một người chăn dê ở Ethiopia tên là Kaldi đã phát hiện ra cà phê khi những con dê của anh ta ăn quả cà phê trên cây và không chịu ngủ vào ban đêm.
Kaldi đã chia sẻ điều này với vị cha trưởng của tu viện địa phương. Cha trưởng đã nhận ra các đặc tính năng lượng của cà phê và do đó, truyền thuyết về cà phê cũng như việc trồng cà phê được lan rộng.
Trong lịch sử, việc trồng và buôn bán cà phê bắt đầu từ Bán đảo Ả Rập, vào khoảng thế kỷ 15.
4. Bạn có thể dùng quá liều caffeine
Mặc dù quá liều caffeine là rất hiếm, nhưng điều này vẫn có thể xảy ra nếu một người tiêu thụ quá nhiều đồ uống có chứa caffeine trong thời gian ngắn, tương đương với 30 tách cà phê.
Ngoài ra, hơn 400 mg caffeine có thể gây cảm giác bồn chồn, mất ngủ và thậm chí là khó chịu. Để nạp vào nhiều caffeine như vậy, bạn cần uống từ 4-8 tách cà phê, tùy thuộc vào độ mạnh.
5.Uống cà phê có thể kéo dài tuổi thọ.
Một thời, cà phê nằm trong danh sách tác nhân gây ung thư (carcinogen) và được cho là gây ung thư.
Ngày nay, các nghiên cứu đang chứng minh rằng những người uống cà phê vừa phải, từ 1 đến 4 tách mỗi ngày, có xu hướng sống lâu hơn.
Ngoài ra, những người uống cà phê có thể giúp giảm từ 8% đến 15% nguy cơ tử vong và có sức khỏe tim mạch tốt hơn.
6. Cà phê xay có thể có bọ
Tất cả thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ đều được hầu hết các cơ quan thực phẩm, bao gồm cả FDA, cho phép có một số khiếm khuyết nhất định.
Theo quy định của FDA, bột cà phê được phép có 10 mg bộ phận côn trùng hoặc thậm chí là phân hoặc lông động vật trên mỗi pound (450 g).
Theo tính toán, khoảng 4 - 6% hạt cà phê cũng được cho phép bị nhiễm khuẩn hoặc nấm mốc.
(Theo Bright Side)
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết 6 sự thật thú vị về cà phê khiến bạn thay đổi cái nhìn về đồ uống này tại chuyên mục Kỹ năng sống của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].