5 vật phẩm bạn vẫn vô tư dùng mà không biết đã hết hạn sử dụng, gây rước bệnh vào người

Chúng ta thường chú ý hạn sử dụng của thực phẩm, nhưng lại bỏ qua hạn sử dụng của các vật dụng khác như khăn lau, dụng cụ nấu ăn hay kem dưỡng,...

1. Khăn lau microfiber

5 vật phẩm bạn vẫn vô tư dùng mà không biết đã hết hạn sử dụng, gây rước bệnh vào người 0

Khăn microfiber là công cụ làm sạch tuyệt vời vì không để lại bụi vải và hút ẩm rất tốt. 

Loại khăn này có thể chịu được 500 lần giặt. 

Bạn nên giặt loại khăn này trong túi lưới hoặc tách riêng với các đồ giặt khác. Bởi vì, do cấu trúc của khăn nên khăn sẽ hút xơ vải từ các đồ giặt chung.

Bạn không nên dùng nước xả vải với loại khăn này vì sẽ làm tắc các sợi vải, khiến tác dụng làm sạch của khăn trở nên kém hiệu quả.

2. Kem dưỡng

5 vật phẩm bạn vẫn vô tư dùng mà không biết đã hết hạn sử dụng, gây rước bệnh vào người 1

Chúng ta thường dùng kem dưỡng da mặt hay kem dưỡng da tay đến khi hết kem trong hũ. Nhưng hạn sử dụng của sản phẩm này tùy thuộc vào cách đóng gói.

Ví dụ kem dưỡng da trong tuýp có hạn sử dụng hơn 1 năm sau khi mở nắp, nhưng kem dưỡng trong hũ dễ phát triển vi khuẩn hơn, do đó chỉ nên dùng trong 6-9 tháng sau khi mở nắp.

3. Dao cạo

5 vật phẩm bạn vẫn vô tư dùng mà không biết đã hết hạn sử dụng, gây rước bệnh vào người 2

Dao cạo dùng một lần có thể dùng từ 3-10 lần cạo. Với loại dao cạo có thể thay thế lưỡi dao, mỗi lưới dao có thể dùng 5-10 lần cạo

Cách tốt nhất để xác định đã đến lúc thay lưỡi dao cạo là khi thấy lưỡi dao cùn. Dùng lưỡi dao cạo cùn có thể gây xước da, kích ứng da.

4. Thảm nhà tắm

5 vật phẩm bạn vẫn vô tư dùng mà không biết đã hết hạn sử dụng, gây rước bệnh vào người 3

Sản phẩm này thường xuyên tiếp xúc với hơi ẩm và không được khô hoàn toàn, nhất là nếu có đế cao su bên dưới.

Đây là môi trường lý tưởng cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển. Do đó, bạn nên thay thảm nhà tắm mỗi 2 năm/lần hoặc khi thảm đã bị mòn đế cao su.

5. Phới silicon

5 vật phẩm bạn vẫn vô tư dùng mà không biết đã hết hạn sử dụng, gây rước bệnh vào người 4

Phới silicon nhìn có vẻ rất bền và không có hạn sử dụng. Song chúng thường xuyên phải tiếp xúc với các loại nhiệt độ tương phản, từ nhiệt độ cao đến nhiệt độ thấp.

Do đó bề mặt phới dễ xuất hiện các vết nứt, vết xước nhỏ, và bề mặt silicon cũng có thể bị chảy sau thời gian dài sử dụng.

Để các chất tạp không bị lẫn vào thức ăn, bạn nên thay thế các dụng cụ nhà bếp này sau mỗi 2 năm sử dụng hoặc ngay khi chúng có dấu hiệu biến dạng.

(Theo BS)

Hoàng Nguyên

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính