Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng
Ngưỡng nhiệt độ được cho là không an toàn để bảo quản thực phẩm là từ 5 độ C đến 60 độ C. Trong ngưỡng nhiệt độ này, vi khuẩn gây hại cho thực phẩm có thể sinh sôi nhanh chóng.
Do đó bạn không nên ra đông thịt ở nhiệt độ phòng. Nên cho vào ngăn mát để rã đông từ từ hoặc ra đông bằng lò vi sóng ở nhiệt độ thích hợp.
Ăn thử xem đồ ăn đã hỏng hay chưa
Bạn không thể nhận ra thực phẩm có vi khuẩn gây hại hay không bằng cách nhìn hay nếm thử.
Nhưng ngược lại một lượng nhỏ vi khuẩn gây hại có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm.
Do đó nếu nghi ngờ thức ăn đã hỏng, bạn nên bỏ ngay lập tức.
Ướp thịt cá ở nhiệt độ phòng
Đây cũng là một sai lầm phổ biến dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Tương tự đã nói về việc rã đông thịt, bạn nên cho thịt ướp vào ngăn mát tủ lạnh để tránh vi khuẩn sinh sôi phát triển.
Ăn thịt cá tái, sống
Thực phẩm chỉ an toàn khi được làm nóng đến một nhiệt độ nhất định. Đó là cách duy nhất để đảm bảo diệt hết vi khuẩn.
Hãy ăn thịt, cá được nấu chín thích hợp để đảm bảo sức khỏe.
Không rửa tay trước khi nấu ăn
Vi khuẩn có thể sinh sống trên mọi bề mặt, trong đó có bàn tay của chúng ta.
Bàn tay bạn tiếp xúc vô số đồ vật, vị trí và khi nấu ăn, nếu bạn không rửa tay bạn có thể truyền vi khuẩn sang thực phẩm.
Đừng bao giờ quên rửa tay trước và sau khi nấu nướng nhé.
(Theo Bright Side)
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết 5 thói quen nấu nướng có thể gây bệnh nhiều người chưa biết tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].