Mộc nhĩ là loại thực phẩm quen thuộc khi chế biến món ăn ở các gia đình. Thông thường mộc nhĩ được sử dụng khi đã phơi hoặc sấy khô để nấu các món như nem, thịt nấu đông, canh măng...
Tuy là thực phẩm dễ làm, dễ ăn nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến mộc nhĩ sao cho ngon và bổ dưỡng nhất. Nhiều chị em nội trợ dễ mắc phải những sai lầm khi nấu mộc nhĩ có thể gây hại cho sức khỏe.
5 sai lầm khi nấu mộc nhĩ phổ biến
Thứ nhất, ngâm mộc nhĩ với nước nóng
Ngâm mộc nhĩ với nước nóng là thói quen của nhiều chị em nội trợ để làm mộc nhĩ nở nhanh hơn. Việc ngâm mộc nhĩ với nước nóng là 1 sai lầm phổ biến khi nấu. Bởi việc này thời gian quá ngắn khiến chất Morpholine (chất độc trong nấm) không đủ thời gian thoát ra và hoà tan vào nước.
Do đó, chị em cần ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh để chất độc này được hòa tan với nước. Hơn nữa trong quá trình chế biến, nếu ngâm mộc nhĩ với nước nóng sẽ khiến mộc nhĩ bị nhũn, gây khó khăn hơn khi chế biến và bảo quản.
Thứ hai, ngâm mộc nhĩ quá lâu
Sai lầm khi nấu mộc nhĩ thứ hai là ngâm mộc nhĩ trong thời gian dài dễ bị biến chất và sản sinh ra aflatoxin, một loại độc tố nấm mốc gây ung thư gan và làm tổn thương mô gan. Ngoài ra, chúng cũng có thể bị biến chất do chất đạm bị thủy phân, cũng giống như thịt để lâu bị thối. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây ra nhiễm khuẩn. Nếu ăn phải mộc nhĩ nhiễm khuẩn sẽ có nguy cơ cao bị ngộ độc.
Để tránh bị ngộ độc do ăn phải mộc nhĩ nhiễm khuẩn, chỉ nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh khoảng 15-20 phút sau đó rửa sạch, cắt bỏ chân trước khi chế biến.
Thứ ba, không rửa sạch mộc nhĩ
Nhiều người cho rằng, mộc nhĩ sau khi ngâm chỉ cần xả qua với nước sạch là được. Thế nhưng để có thể thưởng thức món ăn trọn vẹn và đảm bảo vệ sinh nhất, chị em cần rửa sạch, rửa kỹ mộc nhĩ sau khi ngâm.
Cần xả nước ở mức to nhất, sau đó chà rửa kỹ mộc nhĩ đã được ngâm. Chị em cũng có thể cho 2 thìa bột mì vào nước ấm để ngâm, rồi dùng tay chà nhẹ lên bề mặt mộc nhĩ để loại bỏ các bụi bận bám trên khe hở. Với những chỗ chưa làm sạch kỹ nên cắt nhỏ mộc nhĩ để rửa sạch hơn.
Thứ tư, sử dụng mộc nhĩ tươi
Nên sử dụng mộc nhĩ khô thay vì mộc nhĩ tươi bởi vì trong mộc nhĩ tươi có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng, sau khi ăn rất dễ gây ngứa ngáy, phù nề, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hoại tử da.
Mặt khác, chất cảm quang này sẽ được loại bỏ khi mộc nhĩ được phơi khô. Chính vì thế, chúng ta chỉ nên dùng mộc nhĩ khi chúng đã được phơi khô thật kỹ.
Thứ năm, nấu mộc nhĩ không chín kỹ
Sai lầm khi nấu mộc nhĩ cuối cùng là nấu mộc nhĩ không chín kỹ nên có nguy cơ gây nên hiện tượng ngộ độc cấp. Do đó, chị em khi nấu mộc nhĩ cần chờ chín hoàn toàn rồi mới sử dụng, không được dùng mộc nhĩ mới chín tới.
V.LinhBạn đang xem bài viết 5 sai lầm khi nấu mộc nhĩ của nhiều chị em khiến cả nhà mắc bệnh tại chuyên mục Đời sống của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].