1. Nướng thịt cháy một chút mới thơm ngon
Hầu hết mọi người đều có sở thích ăn thịt nướng phải có chút cháy xem mới ngon. Tuy nhiên, đây lại bị xem là thói quen xấu khiến bạn đến gần với ung thư hơn.
Nguyên nhân là do khi nướng thịt, phần mỡ thịt chảy xuống than sẽ tạo ra lớp khói độc. Lớp khói này ám vào miếng thịt rất dễ hình thành các chất gây ung thư và tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp.
Khi nướng thịt, tuyệt đối không nên ăn phần thịt cháy đen nhé, chúng vô cùng nguy hiểm đấy.
2. Để dầu ăn nóng đến bốc khói mới cho thực phẩm vào
Hầu hết mọi người đều có thói quen nấu nướng này. Việc để dầu nóng đến bóc khói sau đó mới cho thực phẩm vào chiên xào không những làm cho đồ ăn không ngon mà còn dễ làm phá hủy các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.
Hơn thế, các chuyên gia cũng tìm ra, thói quen nấu nướng này sẽ sản sinh ra peroxide tác nhân gây ung thư.
3. Dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần
Một số bà nội trợ có thói quen sử dụng dầu đã chiên để xào nấu cho những lần sau. Đây được xem là thói quen nấu nướng không tốt. Bởi khi dầu đã qua chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các axit béo chuyển hóa và oxy hóa lipid.
Nếu đem chế biến thêm một lần nữa, chúng có thể sinh ra các chất gây ung thư, đe dọa đến sức khỏe của gia đình và người thân của bạn.
4. Nấu thức ăn quá lâu, đun đi đun lại thức ăn thừa
Việc nấu đồ ăn quá lâu hoặc đun đi đun lại thức ăn nhiều lần cũng sẽ khiến món ăn của bạn bị biến chất. Đặc biệt, khi carbohydrates kết hợp với chất béo sẽ hình thành các chất gây ung thư.
Các chuyên gia khuyến cáo, các món canh, rau củ đun lâu sẽ làm phá vỡ các vitamin có trong đó đồng thời tăng hàm lượng chất độc hại lên cao hơn.
5. Ngâm thịt trong nước để rã đông
Có rất nhiều cách rã đông đồ ăn tuy nhiên nhiều chị em thường chọn cách ngâm thịt trong nước để nhanh rã đá.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết đây lại là cách làm sai khiến thịt dễ nhiễm khuẩn, có hại cho sức khỏe. Việc ngâm thịt sẽ tạo cơ hội cho vi trùng, vi khuẩn có cơ hội phát triển và xâm nhập vào thực phẩm.
>> 3 mẹo rã đông thịt vừa nhanh, an toàn lại không làm mất chất, chị em hãy áp dụng ngay