Lẩu là món ăn quen thuộc trong các buổi tụ họp gia đình, gặp gỡ bạn bè... Thay vì chọn ra ngoài ăn, nhiều gia đình lựa chọn nấu tại nhà vừa đảm bảo an toàn vệ sinh lại hợp khẩu vị.
Khác với các món thông thường, làm lẩu khá đơn giản, không phải chế biến cầu kỳ chỉ cần chuẩn bị đủ các loại đồ ăn kèm phù hợp là có ngay 1 bữa ăn phong phú, ngon miệng.
Ngoài thịt, cá, đậu, nấm thì rau là loại ăn kèm không thể thiếu trong bữa lẩu. Mặc dù không quá kén nhưng có 1 số nguyên tắc khi chọn rau ăn lẩu không phải ai cũng biết.
Dưới đây là 5 loại rau chớ ăn kèm với lẩu kẻo độc như thạch tín, hối không kịp.
Cà chua, khoai lang
Cà chua, khoai lang là 2 trong số nguyên liệu ăn kèm lẩu phổ biến. Tuy ngon miệng nhưng nếu ăn lẩu hải sản thì bạn tuyệt đối không nên chọn 2 cái tên này.
Nguyên nhân là bởi trong cà chua và khoai lang có chứa nhiều vitamin C mà trong hải sản lại chứa asen pentavenlent. Khi 2 chất này kết hợp lại sẽ tạo thành asen trioxide dễ gây ngộ độc, nếu ăn nhiều có thể ảnh hưởng tới tính mạng.
Giá đỗ
Dù là loại lẩu nào thì cũng không nên chọn giá đỗ là loại rau ăn kèm.
Tuy giá đỗ có tính mát lại nhiều dinh dưỡng nhưng vì nó được làm ở nhiệt độ cao, dễ có các loại vi sinh vật phát triển vì thế nếu ăn giá đỗ rửa chưa sạch sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người.
Khoai tây
Một trong những điều tối kỵ khi ăn lẩu riêu cua chính là khoai tây.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong lẩu riêu cua có chứa chất kỵ với khoai tây và cần tây. Nếu ăn cùng nhau sẽ tác động không nhỏ tới sự hấp thu protein của cơ thể.
Việc ăn khoai tây cùng lẩu riêu cua rất dễ gây nên sỏi thận.
Kinh giới
Một số gia đình có thói quen ăn rau kinh giới với lẩu gà. Tưởng chừng 2 loại này sẽ hợp nhau nhưng thực tế chúng lại kỵ nhau.
Việc ăn chung kinh giới với lẩu gà sẽ dễ gây nên chứng khó tiêu ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.
Trong Đông y có ghi, thịt gà tính hàn khi ăn kèm với kinh giới dễ gây ứ huyết.
Mồng tơi
Mồng tơi là cái tên không thể thiếu trong các loại rau ăn kèm với lẩu riêu cua nhưng lại là đại kỵ với lẩu bò.
Nếu ăn lẩu bò có mồng tơi sẽ dễ gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu thậm chí có thể dẫn tới táo bón, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bạn.
Thanh HươngBạn đang xem bài viết 5 loại rau đại kị chớ dại cho vào lẩu, tuy ngon nhưng độc không khác gì thạch tín tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].