Sữa chua là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein, lipid, glucid và các vitamin. Ngoài giá trị về dinh dưỡng, sữa chua còn có giá trị chữa bệnh rất tốt nhất là các bệnh liên quan đến đường ruột.
Có một thực tế đó là sữa chua không chứa chất béo, sữa chua hay bất cứ loại nào đều có chứa đường tự nhiên và được làm từ sữa. Vì vậy hãy ăn một cách có kiểm soát và cần lưu ý những điều dưới đây:
Không ăn sữa chua đông cứng
Rất nhiều người có thói quen để sữa chua trên ngắn đá cho đông cứng lại rồi mới ăn. Thế nhưng đây là một cách ăn sữa chua hoàn toàn sai lầm.
Sữa chua đông cứng có thể là nguyên nhân khiến một số vi khuẩn có lợi chết do nhiệt độ quá lạnh. Ăn sữa chua như vậy sẽ không có lợi cho sức khỏe nữa.
Không ăn ngay sau khi dùng kháng sinh
Không ăn sữa chua ngay sau khi dùng kháng sinh vì chúng có thể giết chết hoặc tiêu diệt vi khuẩn lactobacillus có lợi trong sữa chua.
Ngoài ra, lưu ý không ăn sữa chua cùng các loại thịt mỡ, xúc xích, thịt xông khói. Bởi qua chế biến, các loại thịt sẽ có chất nitrat (nitro) khi kết hợp cùng sữa chua sẽ tạo thành chất nitrosamine là chất gây ung thư.
Không hâm nóng trước khi ăn
Đây là điều rất nhiều các mẹ làm, vì sợ bé ăn sữa chua lạnh bị viêm họng nên sẽ ngâm sữa chua qua nước nóng hoặc làm ấm bằng lo vi sóng.
Thế nhưng đây tiếp tục là một cách ăn vô cùng sai lầm, bởi khi làm nóng lại các vi khuẩn có lợi trong sữa chua cũng sẽ bị mất khả năng hoạt động, điều này sẽ khiến hàm lượng dinh dưỡng trong sữa bị ảnh hưởng.
Tốt nhất nếu sữa chua lạnh, bạn có thể để ngoài môi trường 30-45 phút, hoặc ngâm vào nước theo tỷ lệ 2 sôi, 1 lạnh trong 15 phút trước khi ăn.
Không ăn nhiều với mục đích giảm cân
Có rất nhiều người luôn cho rằng ăn sữa chua có thể giảm được cân. Thế nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng sữa chua không có tác dụng thần thánh đến mức như chị em tưởng.
Nếu ăn sữa chua ở lượng vừa phải (100-200g/ngày) sữa chua có thể kích thích tiêu hóa giúp duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Nhưng nếu bạn ăn nhiều hơn lượng sữa chua cơ thể cần, sẽ thúc đẩy sự thèm ăn.
Hơn nữa, ngoài chất béo bão hòa, sữa chua còn chứa đường và nguyên liệu sữa, đây là nguyên nhân khiến chị em tăng cân mất kiểm soát.
Minh KhuêBạn đang xem bài viết 4 điều đại kỵ cần tránh khi ăn sữa chua để không bị phản tác dụng, rước bệnh vào thân tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].