3 sai lầm tai hại khi 'luộc thịt' lợn vừa dễ đầu độc cơ thể lại mất hết dinh dưỡng

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc với mỗi gia đình. Luộc thịt lợn tưởng đơn giản nhưng rất nhiều bà nội trợ mắc phải những sai lầm, cần tránh để tránh 'rước bệnh' cho cả gia đình.

  3 sai lầm tai hại khi 'luộc thịt' lợn vừa dễ đầu độc cơ thể lại mất hết dinh dưỡng

3 sai lầm tai hại khi 'luộc thịt' lợn vừa dễ đầu độc cơ thể lại mất hết dinh dưỡng

1. Thịt luộc quá kỹ

Khi bạn để thịt lợn trong nhiệt độ 200–300 độ C suốt một thời gian dài sẽ khiến axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại có trong thịt xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các axit amino aromatic. Trong 12 hợp chất axit amino aromatic, có đến 9 hợp chất có khả năng gây ra ung thư.

Vì thế các bà nội trợ nên luộc thịt vừa chín, khi thấy có lớp bọt đầu tiên do thịt lợn tiết ra thì nên vớt bỏ đi. Cách làm này sẽ giúp giảm thiểu ảnh hưởng có hại do các axit amino aromatic gây ra. 

2. Rã đông thịt sai cách

Cuộc sống bận rộn nên nhiều gia đình thường dữ trữ thịt trong tủ lạnh, khi nấu chỉ cần rã đông là được. Song không phải ai cũng biết rã đông đúng cách.

  Rã đông thịt sai cách

Rã đông thịt sai cách

Việc bỏ thịt từ tủ lạnh ra ngoài nhiệt độ phòng là cách rã đông sai lầm nhiều người mắc phải. Bạn có biết rằng nhiệt độ phòng là một môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi.

Thậm chí, một số người còn ngâm thịt vào nước nóng để rã đông cho nhanh, cách làm này ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ, tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi, làm thịt mất hết chất.

3. Cho thêm nước lạnh trong khi luộc thịt

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng việc thêm nước lạnh, muối quá sớm vào nồi thịt luộc, hoặc nồi xương hầm… là điều không nên.

3 sai lầm tai hại khi 'luộc thịt' lợn vừa dễ đầu độc cơ thể lại mất hết dinh dưỡng 2

Nguyên nhân là do thịt đang luộc dở ở nhiệt độ cao, thêm nước lạnh sẽ làm các protein và chất béo trong thịt, xương lập tức bị kết tủa. Thịt vì thế mà sẽ bị co lại và cứng, không chỉ làm mất đi dinh dưỡng mà mùi vị cũng bị ảnh hưởng. 

Cách lựa chọn thịt lợn ngon mà an toàn

- Lựa chọn những miếng thịt có màng bên ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, mỡ có màu sắc, độ rắn bình thường. Ngoài ra, ở mặt cắt của thịt có màu hồng sáng, khô, thịt hơi rít, cơ hơi se.

  Miếng thịt lợn ngon

Miếng thịt lợn ngon

- Một miếng thịt lợn tươi khi sờ vào sẽ có cảm giác rắn chắc, độ đàn hồi cao, không để lại vết lõm khi ngón tay ấn vào, bỏ tay ra không bị dính.

- Miếng thịt lợn tươi ngon khi đem luộc có nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của thịt và đặc biệt không có mùi lạ.

Khang Nhi

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính