1. Tạo hình nến
Đập nhẹ đầu quả trứng còn tươi, sau đó bẻ từng miếng vỏ trứng nhỏ sao cho lỗ thủng rộng dần, tầm 1/3 quả trứng thì dừng lại.
Đổ trứng tươi ra. Lòng trắng, lòng đỏ trứng có thể chế biến món ăn như bình thường.
Nấu chảy nến, sau đó dùng một chút nến đã nấu chảy gắn bấc nến vào đáy, trong lòng quả trứng. Một tay kéo thẳng bấc nến, một tay đổ nến đã nấu chảy xung quanh bấc cho đến khi đầy vỏ trứng.
Thưởng thức món trứng ốp la trong ánh nến lãng mạn thôi nào!
2. Trị vết đứt tay
Lớp màng mỏng của quả trứng đã luộc có những chất dinh dưỡng có thể chữa lành vết thương. Kinh nghiệm dân gian cho biết có thể dùng lớp màng này để băng vào vết thương nhỏ.
3. Kem dưỡng da
Để làm mặt nạ dưỡng da, bạn có thể trộn kỹ 1 lòng đỏ trứng và 2 thìa cà phê mật ong. Đắp hỗn hợp lên mặt và cổ, giữ trong vòng 10 – 15 phút, sau đó rửa sạch với nước ấm.
Lecithin, một chất nhũ hóa được tìm thấy trong lòng đỏ trứng, có tác dụng dưỡng ẩm tuyệt vời cho da.
4. Tẩy da chết
Lòng trắng trứng có tác dụng hữu hiệu để khắc phục tình trạng da nhiều dầu, trị mụn và làm săn da.
Đánh một lòng trắng trứng với ½ thìa cà phê nước chanh, đắp hỗn hợp này lên mặt, đợi một lát cho khô. Sau đó đắp thêm một lớp nữa. Để mặt nạ trên da khoảng 10 phút, rửa sạch bằng nước ấm.
5. Diệt côn trùng
Bôi vỏ trứng nghiền nhỏ lên trên tán cây để xua đuổi sên, ốc sên và bướm ngài.
6. Làm cho bánh quy bóng đẹp
Trộn một lòng đỏ trứng với ½ thìa cà phê nước, chia ra các cốc nhỏ, nhỏ vài giọt phẩm màu thực phẩm tùy thích vào các cốc.
Phết hỗn hợp này lên bánh quy ngay trước khi nướng sẽ giúp bánh lên màu bóng đẹp.
7. Ươm hạt giống
Vỏ trứng là nơi lý tưởng để bạn ươm hạt giống. Chỉ cần dùng một cái kim để chọc lỗ nhỏ thoát nước dưới đáy một vỏ trứng rỗng, sau đó nhồi đất vào đầy 2/3 vỏ trứng. Đặt hạt giống vào, sau đó phủ thêm chút đất tơi xốp lên trên.
8. Thay thế keo dán
Chất protein trong lòng trắng trứng khi khô đi có khả năng kết dính cao, khiến đây trở thành chất keo lý tưởng. Sử dụng keo dán hữu cơ này để dán giấy là một gợi ý hay.
9. Vỏ trứng: Phân bón hữu cơ cực tốt
Vỏ trứng chứa một hàm lượng canxi cao, một chất khoáng hữu ích cho cà chua bi, cà tím và nhiều loại cây khác trong gia đình
10. Ăn vỏ trứng nghiền để tăng canxi
Nướng vỏ trứng ở nhiệt độ 160°C, trong vòng 8 phút. Sau đó để nguội, nghiền mịn. Mỗi ngày thêm một thìa nhỏ bột vỏ trứng vào nước hoa quả hoặc sinh tố là nguồn bổ sung canxi cực tốt.
11. Vỏ trứng nghiền làm cà phê bớt đắng
Thêm một chút bột vỏ trứng vào cà phê trước khi uống có thể giúp cà phê bớt đắng.
12. Bột vỏ trứng làm thức ăn cho thú cưng
Bột vỏ trứng có thể trở thành món ăn ưa thích của các chú chim cảnh. Món ăn này đặc biệt tốt cho những con chim mái sắp đẻ.
Hoặc cho thêm một thìa bột này vào thức ăn của chú cún trong nhà cũng là một ý tưởng không tồi.
13. Tẩy sạch kim loại
Vỏ trứng nghiền là một chất tẩy cực kỳ hiệu quả với xong, chảo bẩn. Nó cũng giúp làm vệ sinh những đường ống nước trong nhà bạn.
Phương PhươngBạn đang xem bài viết 13 công dụng của trứng khiến bạn bất ngờ tại chuyên mục Bếp ăn của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].