Bảo đảm an toàn thực phẩm cho khách hàng là nhiệm vụ của nhà hàng, nhưng bên cạnh đó, các thực khác cũng cần có trách nhiệm giữ thực phẩm an toàn.
Cách thực khách chọn, lấy đồ ăn ở quầy buffet có thể giúp bảo vệ hoặc ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm cho chính họ và những người khác.
Dưới đây là những quy tắc lịch sự và an toàn thực phẩm cơ bản bạn cần phải biết khi đi ăn buffet.
1. Rửa tay trước bữa ăn
Ngay sau khi đến nhà hàng, hãy đi rửa tay sạch sẽ.
Tay bạn có thể tiếp xúc với da mặt, tóc, tay nắm cửa và những nơi khác và dính phải vi khuẩn, vi trùng.
Do đó hãy rửa sạch tay với xà phòng, nước và lau khô bằng khăn giấy.
2. Dùng dụng cụ gắp thức ăn riêng cho từng món
Không sử dụng cùng một dụng cụ để gắp nhiều món ăn khác nhau.
Nếu một món ăn không may bị nhiễm khuẩn, hành động này sẽ gây lây nhiễm chéo.
3. Đặt dụng cụ gắp trên đĩa, khay đựng thay vì để lên đồ ăn
Nếu quầy buffet không có khay riêng đựng dụng cụ gắp, bạn hãy đặt lại vào khay đồ ăn, nhưng phải đảm bảo là tay cầm của nó không chạm vào thức ăn.
Hãy nhớ bàn tay có thể truyền nhiều loại vi khuẩn và bệnh tật.
4. Đừng dùng tay lấy đồ ăn
Hãy sử dụng kẹp hay dụng cụ gắp đồ ăn riêng. Nếu không có sẵn, bạn có thể hỏi nhân viên phục vụ.
5. Không ăn tại quầy buffet
Việc đứng ăn uống ngay tại quầy buffet có thể làm nhiễm khuẩn thực phẩm.
Nước bọt có thể dính vào đồ ăn và lan truyền vi khuẩn cho khách hàng khác.
Do đó, khi đang ở quầy buffet, đừng ăn trên đĩa hay bằng dụng cụ gắp (có những khách hàng thử món ăn bằng dụng cụ gắp hoặc bằng ngón tay trước khi lấy thêm hoặc bỏ qua).
Nếu bạn không chắc món nào đó có ngon hay không, hãy lấy một ít ra đĩa và về bạn để thử.
Nếu bạn không biết hương vị món đó ra sao hay dùng nguyên liệu gì, bạn có thể hỏi nhân viên phục vụ thay vì ăn thử tại quầy.
6. Không cúi đầu dưới tấm chắn đồ ăn
Hầu hết các nhà hàng buffet thường có tấm chắn bằng kính hoặc nhựa trong che phía trên đồ ăn.
Mục đích là để khách hàng nhìn qua lớp kính đó và để quan sát, chứ không phải cúi đầu hoặc cúi cả người dưới tấm chắn đó để lấy đồ ăn.
Bạn chỉ cần với tay gắp món ăn là đủ.
7. Dùng đĩa sạch khi lấy thêm đồ
Khi trở lại quầy buffet để lấy thêm đồ ăn, bạn hãy dùng đĩa sạch.
Đừng dùng lại chiếc đĩa mà bạn đã ăn, cứ để nó tại bàn và nhờ nhân viên phục vụ mang đi.
8. Không hắt hơi tại quầy buffet
Khi bạn muốn ho hoặc hắt hơi, hãy bước ra xa quầy buffet, hoặc hắt hơi vào trong khuỷu tay.
Nếu có thể, hãy đi ra khỏi quầy buffet, sau khi xong hãy rửa tay lại nếu cần.
9. Xắn tay áo
Nếu bạn mặc áo dài tay có thể quệt vào đồ ăn, bạn nên xắn tay áo lên.
Với trang phục dễ gây vướng víu như áo khoác, bạn có thể tạm cởi ra.
10. Lấy những gì bạn đã chạm vào
Nếu bạn đã chạm vào một chiếc bánh mì và đặt nó lên đĩa thì đừng thay đổi quyết định và trả lại quầy đồ ăn.
11. Dạy con nhỏ các quy tắc trên
Hãy đi theo con bạn đến quầy buffet để đảm bảo con không dùng sai dụng cụ gắp, không ăn tại quầy buffet, không ho/hắt hơi vào thức ăn.
Giúp con biết không nên dùng tay hoặc dụng cụ ăn uống riêng của mình để lấy đồ ăn tại quầy.
(Theo WSU)
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết 11 quy tắc lịch sự cơ bản khi ăn buffet để không bị chê kém sang, vô duyên tại chuyên mục Kỹ năng sống của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].