Theo The Standard, các mẫu sữa được thử nghiệm đều cho thấy có chứa chất độc hại 3-monochloro-1,2-propanodiol (3-MCPD), một chất được tạo ra trong quá trình chế biến thực phẩm.
Nếu tiêu thụ quá mức, chất này có thể gây suy giảm chức năng thận và hệ sinh sản của nam giới, theo kết quả thử nghiệm trên động vật trong phòng thí nghiệm.
Hội đồng Người tiêu dùng cảnh báo, nếu tiêu thụ loại sữa có chứa nồng độ 3-MCPD cao nhất trong số này theo lượng khuyến cáo trên nhãn sản phẩm thì sẽ vượt quá ngưỡng an toàn theo khuyến nghị của Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu.
Ngoài ra, 9 mẫu sữa bột trong số đó cũng được phát hiện có chứa chất gây ung thư glycidol. Chất này có khả năng phá hủy ADN của tế bào và gây đột biến, có thể dẫn tới ung thư, theo SCMP.
Tuy nhiên lượng este glycidyl (dạng glycidol tồn tại trong thực phẩm) trong các mẫu sữa nằm trong khoảng 1,1-29 microgam/kg, thấp hơn giới hạn trên theo quy định của Liên minh châu Âu (EU) là 50 microgam/kg.
Trung tâm An toàn Thực phẩm cho biết Hong Kong không có luật quy định nồng độ 3-MCPD và este glycidyl trong sữa bột trẻ em, tuy nhiên Trung tâm kêu gọi các nhà sản xuất giảm nồng độ các chất này nếu có thể.
(Theo SCMP, The Standard)
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết Phát hiện 9 loại sữa bột trẻ em ở Hong Kong chứa chất gây ung thư tại chuyên mục Tin mới của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].