Người xưa có câu: ‘sớm không mua thịt lợn, tối không mua đậu phụ’ có ý nghĩa là gì?

Người xưa vẫn thường có câu ‘sớm không mua thịt lợn, tối không mua đậu phụ’ có ý nghĩa là gì, được đúc rút từ kinh nghiệm gì?

Thứ nhất, không mua thịt lợn vào sáng sớm

Mỗi buổi sáng thì ở trên thị trường có bán rất nhiều loại thịt lợn, nhưng thị trường thịt lợn cũng có những điều bí ẩn nhất định.

Những người thương lái buôn thịt lợn phải nhập thịt lợn và bán thịt lợn. Mà quá trình mua bán này không thể ngày một ngày hai, đôi khi thịt lợn đã được bán hết từ rất sớm, đôi khi sẽ còn sót lại vài miếng.

Đối với những miếng thịt còn lại này thì chắc chắn không thể vứt bỏ, bản thân ăn cũng không hết nên chúng sẽ được giữ tươi thông qua kỹ thuật bảo quản đông lạnh. Hi vọng hôm sau có thể trộn lẫn trong thịt tươi để bán.

Thịt lợn được bán và có một quá trình mổ. Một số người chăn nuôi thường thức dậy rất sớm, họ sẽ thức dầy từ 4 giờ sáng để mổ lợn, sau đó bắt đầu quá trình phân chia, cuối cùng là đưa đến thị trường để phân phối cho tiểu thương bán.

Quá trình này thường mất khoảng năm giờ. Nếu bạn mua thịt lợn vào buổi sáng, thịt lợn mua rất có thể là thịt của ngày hôm trước, thịt không tươi.

Thương nhân không thể vừa mở cửa liền đem thịt tươi ra bày bán ngay, nếu thịt nhập về trong ngày mà bán hết sớm thì thịt lợn trong những ngày đầu tiên còn sót lại sẽ bị hỏng.

Bởi vậy nên cho nên người bán, trước hết sẽ đem thịt lợn còn sót lại ngày hôm trước ra bày bán.

Bởi thế nên người xưa mới có câu: Không mua thịt lợn sớm, có nghĩa là không nên mua quá sớm, không dễ dàng mua được thịt lợn không tươi.

ha

Tại sao nói: "Không mua đậu phụ muộn?''

Làm nghề đậu phụ là một nghề rất vất vả, chẳng thế mà người xưa từng khẳng định ''người lười biếng thì không thể làm được đậu phụ''. Thông thường là nửa đêm thức dậy bắt đầu làm đậu phụ, đến 4, 5 giờ sáng mới có thể làm xong, sau đó mới đem đi bán.

Bán vào thời điểm trước khi ăn sáng là tốt nhất, bởi vì người nông thôn thức dậy nấu cơm đều thường rất sớm, mà người làm đậu phụ thì còn phải dậy sớm hơn nữa.

Cho nên đậu phụ bình thường đều là sáng sớm đã làm ra, đậu phụ mới làm ra là đậu phụ tươi ngon nhất.

Đậu phụ tương đối dễ hỏng, một ngày xuống, đến tối thì đậu phụ nữ đã không còn tươi nữa.

Nếu nhiệt độ lưu trữ quá cao, môi trường lưu trữ có khiếm khuyết, sau một ngày lưu trữ rất dễ bị oxy hóa và axit, sau khi ăn sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Tất nhiên thì thời hiện đại ngày nay, có những nói bán hàng có môi trường làm lạnh khác nhau nên mua đậu phụ vào ban đêm cũng không có vấn đề gì cả.

Tuệ Nhi

Tin liên quan

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính