7 thực phẩm 'đại kỵ' với người cao huyết áp, dù có thèm đến đâu cũng đừng dại ăn vào nếu không muốn huyết áp tăng vọt

Huyết áp cao là một bệnh phổ biến, đặc biệt ở người cao tuổi. Trong điều trị bệnh tăng huyết áp, ngoài việc dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ thì cần thực hiện chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý. Dưới đây là các thực phẩm đại kỵ với người cao huyết áp.

Người cao huyết áp kiêng những thực phẩm gì?

Người cao huyết áp kiêng những thực phẩm gì?

Chế độ ăn rất quan trọng với người có huyết áp cao. Đối với bệnh nhân huyết áp cao, nên tránh xa những thực phẩm sau kẻo rất hại cho sức khỏe.

Muối và thực phẩm chế biến sẵn

Đứng đầu danh sách những thực phẩm đại kỵ với người cao huyết áp chính là muối. Những người có thói quen ăn mặn không chỉ tăng nguy cơ cao huyết áp mà còn khiến họ dễ mắc bệnh tim. Để an toàn, mỗi ngày người bệnh cao huyết áp chỉ nên dùng tối đa 1.500g muối mà thôi.

Theo ước tính, có khoản 75% lượng muối chúng ta thường dùng là đến từ thực phẩm đóng gói. Ngoài ra, các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội, pizza đông lạnh, nước ép rau củ, súp đóng hộp, cà chua đóng hộp cũng chứa rất nhiều muối.

Dưa cà muối chua

Dưa cà muối chua là một món ăn dân giã khá hấp dẫn đối với người Việt. Thế nhưng, người bị cao huyết áp thì không nên ăn bởi nó có chứa rất nhiều muối.

Đối với những thực phẩm càng để lâu trong hộp và bảo quản bằng chất lỏng như dưa muối thì càng có nhiều muối. Nghiên cứu và chỉ ra rằng trong một miếng dưa muối có chứa tới 390mg natri.

 

Tránh ăn thịt chó

Thịt chó có lượng đạm cao, nhiều cholesterol, ky với người cao huyết áp. Theo Đông y, thịt chó ôn thận, trợ dương, làm tăng sự âm suy dương thịnh, dẫn tới cao huyết áp.

Đồ ăn nhiều chất béo

Giảm chất béo bão hòa và tránh chất béo chuyển hóa là điều mà người bệnh cao huyết áp cần ghi nhớ. Một số thực phẩm có chứa nhiều chất béo bão hòa là da gà, bơ, thịt đỏ, sữa đầy đủ chất béo.

Khi cơ thể tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa, lipoprotein tỉ trọng thấp trong cơ thể sẽ tăng lên. Điều đó làm cho tình trạng huyết áp trở nên tồi tệ hơn và là nguyên nhân gây nên bệnh tim mạch vành.

Thịt đỏ

Thịt đỏ chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, protein khiến cơ thể khó tiêu hóa. Những người thường xuyên ăn thịt đỏ sẽ dẫn đến sự tích tụ chất béo, từ đó làm tăng huyết áp và tăng nồng độ lipid trong máu. Đặc biệt đối với những người cao huyết áp, ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ đẩy nhanh quá trình xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch và đột quỵ.

Hạn chế uống rượu

Uống rượu khiến cho tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi cholesterol đọng lại ở thành mạch, tạo ra xơ cứng động mạch. Nếu uống rượu lâu ngày càng dễ dẫn đến xơ cứng động mạch nhanh hơn và huyết áp tăng cao. Vì vậy, người bị cao huyết áp nên tránh uống rượu.

V.Linh

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính