Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Anh cho thấy một số loại thực phẩm bạn có thể ăn nhiều hơn các loại thực phẩm khác, ngay cả khi đang giảm cân.
Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Nicola Buckland, từ Đại học Leeds, cho biết: “Rất nhiều người từ bỏ chế độ ăn kiêng vì họ cảm thấy đói giữa các bữa ăn. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ăn thức ăn năng lượng thấp có thể giúp khắc phục vấn đề đó.”
Những thực phẩm này làm những người muốn giảm cân thấy no lâu, tuy nhiên lượng calo mà nó cung cấp không nhiều.
Cơ thể con người có nhiệm vụ biến thức ăn thành calo để phục vụ cho hoạt động hàng ngày. Khi bạn ăn các thực phẩm có mức năng lượng (calo) thấp, lượng calo tiêu thụ nhiều hơn lượng nạp vào, thì cơ thể sẽ dùng các nguồn năng lượng dự trữ, từ đó khiến bạn giảm cân.
Nghiên cứu của Đại học Leeds cho thấy 37 phụ nữ thừa cân ăn thức ăn có hàm lượng calo thấp trong 14 tuần, đã giảm được 5,8 kg. Đồng thời, những người này cũng thấy ít đói, ít thèm ăn hơn. Cụ thể, nếu bữa sáng và bữa trưa ăn các thực phẩm ít năng lượng, thì bữa tối những người tham gia thí nghiệm cũng ăn ít hơn đáng kể.
Tiến sĩ Buckland giải thích: “Phải ăn khoảng 250g cà rốt để có lượng calo mà 20g chocolate cung cấp cho bạn. Như vậy khối lượng cà rốt lớn giúp bạn thấy no lâu hơn”.
Như vậy là, để giảm cân đôi khi bạn không phải giảm khẩu phần ăn xuống mà chỉ cần lựa chọn thực phẩm một cách thông minh.
Bảo BảoBạn đang xem bài viết Nghiên cứu giúp chị em giảm gần 6kg mà vẫn ăn 'thả ga' không sợ béo tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].