Sữa A2 - cứu tinh cho mẹ bầu dị ứng sữa
Chị Trịnh Gấm (29 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) đang mang thai đứa con đầu lòng nhưng chị lại bị dị ứng sữa. Chồng chị Gấm cứ thấy vợ uống sữa vào là bị đầy hơi, khó chịu, nôn nao. Sau khi tìm hiểu thì vợ chồng chị cũng biết được chị bị tình trạng không dung nạp lactose trong sữa.
Có tình trạng bất dung nạp lactose nặng nề hơn chị Gấm, “mẹ bầu” Nguyễn Hoàng Nga (26 tuổi, Quận 8. TP.HCM) còn bị đi ngoài sau mỗi lần uống sữa.
Gia đình không nghĩ ra được chị bị dị ứng sữa cho đến khi được bác sĩ “bắt bệnh", bởi khi còn con gái, chị ăn uống khá dễ dàng, bình thường.
Tình trạng dị ứng với sữa với mẹ bầu không phải là chuyện hiếm. Việc này đã khiến nhiều mẹ bầu đau đầu bởi sữa là một trong những thành phần dinh dưỡng quan trọng cung cấp dưỡng chất cho cả mẹ và con trong thai kỳ.
Một số mẹ bầu gặp rắc rối trong việc tiêu hóa lactose có trong sữa như chị Nga, chị Gấm thời gian gần đây đã tìm cách đặt mua sữa A2 về uống thay thế.
Có cầu có cung, ngày càng nhiều shop bán hàng online rao bán sữa A2 nhập khẩu từ Úc, Newzealand với những quảng cáo hấp dẫn, dù giá cả đắt đỏ hơn so với các loại sữa thông thường. Vậy loại sữa A2 thực ra là gì mà lại gây sốt như vậy?
Sữa A2 xuất hiện từ đầu những năm 2000 và nổi tiếng ở nhiều thi trường như Úc, Anh, Mỹ, New Zealand, Trung Quốc...
Hiểu một cách đơn giản, trong khi các loại sữa bò thông thường có thể gây ra dị ứng cho một số người, đặc biệt là những người gặp vấn đề trong việc dung nạp đường lactose trong sữa (bị đầy hơi, sôi bụng, tiêu chảy…) thì sữa A2 khắc phục được vấn đề này bởi thành phần dinh dưỡng khác biệt của nó.
Cụ thể, trong sữa bò có đạm whey và đạm casein. Trong đó, casein chiếm phần lớn với khoảng 80%. Có nhiều loại casein khác nhau.
Một trong số đó là Beta-casein. Beta-casein gồm hai loại là Beta-casein A1 và Beta-casein A2. Chính Beta-casein A1 được xem là “thủ phạm" gây ra một số phản ứng rối loạn tiêu hoá . Dòng sữa A2 khác biệt ở chỗ thành phần của nó không chứa loại Beta-casein A1 này, mà chỉ gồm Beta-casein A2..
Những mặt hàng sữa A2 xách tay được bán trên mạng có nhiều nguồn phong phú, tuy nhiên, nhiều loại sữa A2 được nhập về qua đường “xách tay” hoặc tiểu ngạch chưa được kiểm soát chất lượng chặt chẽ, nguồn gốc không bảo đảm.
Quan trọng hơn, theo ông Hoàng Kim Giao - Chuyên gia về gia súc lớn, Chủ tịch Hiệp hội Gia súc lớn Việt Nam, sữa A2 nhập khẩu về Việt Nam hiện tại đa phần là sữa bột, đã trải qua nhiều lần xử lý nhiệt, làm ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng nguyên bản của sữa tươi.
Thở phào vì Việt Nam đã có sữa A2 chất lượng, lại chuẩn sữa tươi
Nỗi lo sữa A2 xách tay không bảo đảm nguồn gốc, chất lượng, lại chỉ là sữa bột giờ đây đã được giải toả. Sữa tươi tiệt trùng TH true MILK A2 chất lượng quốc tế đã được bày bán trên các kệ hàng sữa, .
Bí mật để sản xuất được dòng sữa tươi A2 tinh tuý nằm ở khoa học chọn lọc và phối giống để chọn lọc ra giống bò sữa mang gene A2A2. Tập đoàn TH đã mời nhiều chuyên gia quốc tế về trang trại TH tại Nghĩa Đàn, Nghệ An để phân tích, phân lập và tách đàn các cô bò có khả năng sản sinh ra loại siêu sữa A2.
Chuyên gia thú y quốc tế của Totally Vets, ông Craig Tanner, người có công lớn trên hành trình giúp TH true MILK phân lập đàn bò A2 cho biết, quá trình xác định bò sữa có gen A2A2 trong đàn bò của trang trại TH đã bắt đầu với việc xem xét phả hệ của đàn bò, trong đó có bò đực mang gen A2A2 được sử dụng để nhân giống.
Từ việc theo dõi phả hệ, nguồn gốc, sự phát triển và cơ cấu đàn bò của trang trại TH, các nhà khoa học đến từ nhà cung cấp các giống bò sữa cao sản Sexing Technology nhận định “Trong số 45.000 bò sữa của Trang trại TH tại Nghĩa Đàn, có hàng ngàn bò sữa có thể sản xuất được sữa A2”.
Bước đầu, Hơn 1000 con bò chất lượng chuẩn A2 nhất đã được chọn lọc, tách đàn để sản xuất sữa A2 ngay trên chính đồng đất Việt Nam. Chất lượng nguồn gene của đàn đã được kiểm định tại các labo uy tín của thế giới.
Đây là bước tiến đầy kỳ công của TH - nhà sản xuất sữa Việt lấy công nghệ cao làm chìa khoá mở cánh cửa thần kỳ của ngành sữa. TH sở hữu đàn bò sữa chăn nuôi tập trung lớn nhất Châu Á tại Nghĩa Đàn (Nghệ An) với hơn 45.000 con.
Trang trại TH được vận hành với hệ thống nuôi ăn tự động, vắt sữa khép kín bảo đảm vệ sinh, con chip thông minh kiểm soát sức khoẻ từng con bò…
TH cũng tiên phong trên con đường sản xuất các sản phẩm hữu cơ (organic) đạt chuẩn quốc tế. Ông Hoàng Kim Giao nhận định, đây là bước đi thể hiện nội lực mạnh mẽ của tập đoàn TH khi tự nhân giống đàn bò A2A2.
Giá trị cốt lõi mà TH theo đuổi chính là sữa tươi thật, vì sức khỏe cộng đồng, hoàn toàn từ thiên nhiên. Lợi thế này tiếp tục làm nên đẳng cấp cho dòng sữa tươi A2.
Từ đây các mẹ không còn phải lo ngại về việc mua phải sữa bột A2 nhập ngoại không đảm bảo nguồn gốc, chất lượng. Với TH true MILK A2, chẳng những là sữa A2, mà còn là sữa tươi – tối ưu dinh dưỡng hơn nhiều so với sữa bột rồi pha lại!
In đậm dấu ấn trong những thành tựu này của tập đoàn TH chính là tâm huyết của bà Thái Hương – nhà sáng lập và tư vấn chiến lược của TH - cùng đội ngũ tập đoàn.
“Người đàn bà sữa” từng mạnh mẽ khẳng định quyết tâm theo đuổi con đường xây dựng “bếp ăn tử tế cho người Vịệt” bằng những sản phẩm thực phẩm tươi, sạch, tốt cho sức khỏe. Với các mẹ bầu, đối tượng khách hàng luôn được nâng niu chăm sóc, sữa tươi A2 từ TH là món quà mới nhất mà ngành sữa trong nước trao tặng cho sức khoẻ người Việt.
An AnBạn đang xem bài viết Mẹ bầu háo hức với 'siêu sữa' A2 made in Việt Nam tại chuyên mục Thị trường - Giá cả của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].