Củ đậu hay còn gọi là củ sắn nước có vị ngọt nhẹ và thanh mát. Củ đậu có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Củ đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng
Củ đậu chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, cũng như một lượng chất xơ đáng kể.
Trên thực tế, một cốc củ đậu (130 gram) chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 49
- Carbs: 12 gram
- Protein: 1 gram
- Chất béo: 0,1 gram
- Chất xơ: 6,4 gram
- Vitamin C: 44% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI)
- Folate: 4% RDI
- Sắt: 4% RDI
- Magiê: 4% RDI
- Kali: 6% RDI
- Mangan: 4% RDI
Củ đậu cũng chứa một lượng nhỏ vitamin E, thiamine, vitamin B6, canxi, phốt pho, kẽm và đồng.
Củ đậu cũng là một nguồn vitamin C tuyệt vời, một loại vitamin hòa tan trong nước thiết yếu hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn và cần thiết cho nhiều phản ứng enzyme.
Củ đậu có hàm lượng chất chống oxy hóa cao
Củ đậu chứa một số chất chống oxy hóa, là những hợp chất thực vật có lợi giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào bằng cách chống lại các gốc tự do, các phân tử có hại gây ra stress oxy hóa.
Stress oxy hóa có liên quan đến các bệnh mãn tính bao gồm ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch và suy giảm nhận thức.
May mắn thay, chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như củ đậu có thể giúp chống lại stress oxy hóa và có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Củ đậu có nhiều chất dinh dưỡng làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt để cải thiện sức khỏe của tim.
Nó chứa một lượng đáng kể chất xơ hòa tan trong chế độ ăn uống, có thể giúp giảm mức cholesterol, cũng như ngăn ngừa gan tạo ra nhiều cholesterol hơn.
Củ đậu cũng chứa kali, giúp hạ huyết áp bằng cách thư giãn các mạch máu.
Ngoài ra, nó có thể giúp cải thiện lưu thông vì chứa sắt và đồng, cả hai đều cần thiết cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.
Củ đậu cũng là một nguồn nitrat tự nhiên. Các nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa tiêu thụ nitrat từ rau quả với việc tăng lưu thông và hiệu suất tập thể dục tốt hơn.
Chất xơ giúp tăng cường tiêu hóa
Củ đậu chứa một lượng lớn chất xơ và nước, cả hai đều thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh, khiến nó trở thành thực phẩm giảm cân thân thiện.
Tốt cho vi khuẩn đường ruột
Củ đậu chứa nhiều inulin, đây là chất xơ prebiotic.
Một chế độ ăn nhiều prebiotic làm tăng vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn và giảm số lượng vi khuẩn không lành mạnh.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại vi khuẩn trong ruột của bạn có thể ảnh hưởng đến cân nặng, hệ thống miễn dịch và thậm chí cả tâm trạng của bạn.
Ăn thực phẩm prebiotic thúc đẩy sự phát triển của các loại vi khuẩn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, béo phì và bệnh thận.
Giảm nguy cơ ung thư
Củ đậu chứa các vitamin C và E, selen và beta-carotene. Chất chống oxy hóa vô hiệu hóa các gốc tự do có thể dẫn đến tổn thương tế bào và ung thư.
Ngoài ra, củ đậu là một nguồn chất xơ tốt. Chất xơ ăn kiêng nổi tiếng với tác dụng bảo vệ chống ung thư ruột kết.
Củ đậu có chứa chất xơ prebiotic gọi là inulin.
Prebiotic có thể làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách tăng số lượng vi khuẩn lành mạnh trong ruột, tăng sản xuất axit béo chuỗi ngắn bảo vệ và tăng cường đáp ứng miễn dịch.
Hỗ trợ giảm cân
Củ đậu là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lượng calo tương đối thấp.
Củ đậu chứa nhiều nước và chất xơ, giúp bạn có cảm giác no lâu và giảm thèm ăn.
Chất xơ trong củ đậu có thể giúp giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định, làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng quá nhanh sau khi ăn.
Do đó, ăn loại củ này có thể không chỉ làm tăng loại vi khuẩn đường ruột hỗ trợ giảm cân mà còn có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn.