Vậy nếu bạn ăn khoai tây mỗi ngày thì điều gì sẽ xảy ra?
Nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng
Khoai tây chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C và B6, kali, mangan, chất xơ, photpho, niacin và axit pantothenic.
Vì vậy, bạn sẽ nhận được những lợi ích từ việc ăn khoai tây mỗi ngày.
Chúng là nguồn cung cấp kali hiệu quả nhất, đồng thời cung cấp chất xơ, magiê và vitamin E và K.
Khoai tây có đặc tính chống oxy hóa và có thể thúc đẩy mạnh quá trình tiêu hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch, làm giảm huyết áp, thậm chí ngăn ngừa ung thư.
Ngoài ra, khoai tây chứa nhiều cacbonhydrat tinh bột và ít chất đạm, nhưng đồng thời chúng cũng không chứa chất béo.
Hỗ trợ giảm cân
Khoai tây là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân. Đại học California đã thực hiện một nghiên cứu trong đó ba nhóm người tham gia được chỉ định chế độ ăn kiêng có từ 5-7 phần khoai tây mỗi tuần. Tức là sẽ ăn khoai tây mỗi ngày.
Tất cả những người tham gia đều được theo dõi chặt chẽ để tuân thủ và cả ba nhóm đều giảm cân.
Bạn sẽ có được một chất dinh dưỡng tuyệt vời nhưng tương đối ít calo
Khoai tây rất bổ dưỡng, đặc biệt nếu bạn ăn cả vỏ. Với khoảng 110 calo và 2 gram đường, bạn nhận được nhiều kali hơn so với chuối hoặc bông cải xanh, cộng với 35% vitamin C.
Ăn khoai tây hàng ngày sẽ cung cấp cho bạn một nguồn chất xơ tốt và không có chất béo, natri và cholesterol.
Khoai tây vượt trội về mặt dinh dưỡng với một lượng chất xơ tốt cũng như protein, vitamin A, vitamin C, mangan và nhiều vitamin và khoáng chất khác. Khoai tâyđặc biệt chứa đầy chất chống oxy hóa và cũng có thể giúp giảm huyết áp.
Làm giảm huyết áp
Lượng chất xơ trong khoai tây giúp cải thiện chức năng của insulin, từ đó điều hòa mức glucozơ và làm giảm huyết áp.
Kali cũng có thể giúp làm hạ huyết áp do nó đóng vai trò như một loại thuốc làm giãn mạch máu.
Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Thực phẩm thuộc Vương quốc Anh cũng đã phát hiện ra rằng khoai tây chứa một loạt các hóa chất gọi là kukoamine, giúp làm giảm huyết áp.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Vitamin C trong khoai tây giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nhiều loại bệnh, từ scorbut đến bệnh cảm lạnh thông thường. Với một củ khoai tây cỡ trung bình chứa khoảng 45% lượng vitamin C cơ thể cần trong một ngày.
Chống viêm
Hàm lượng vitamin C trong khoai tây hoạt động như một chất chống oxy hóa làm giảm viêm. Lượng kali và vitamin B6 giúp chống viêm trong hệ thống tiêu hóa và miệng. Canxi và magie cũng rất hữu dụng trong việc ngăn ngừa bệnh thấp khớp.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Khoai tây rất tốt cho tim. Hàm lượng chất xơ giúp làm giảm cholesterol trong các mạch máu, vitamin C và B6 giúp giảm thiểu số lượng gốc tự do và carotenoid giúp duy trì hoạt động ổn định của tim mạch.
Ngăn ngừa ung thư
Khoai tây đỏ và nâu đỏ có tác dụng tốt nhất để ngăn ngừa ung thư do chúng chứa lượng lớn chất chống oxy hóa flavonoid.
Cải thiện làn da của bạn
Vitamin C, vitamin B6, kali, magie, kẽm và photpho có trong khoai tây đều có thể giúp da bạn trắng sáng và mềm mịn.
Lưu trữ lâu hơn
Khoai tây có thời hạn sử dụng trung bình từ 2-3 tuần, miễn là chúng được lưu trữ ở nơi tối, mát mẻ.
Tại sao người bị béo phì và tiểu đường không nên ăn khoai tây?
Khoai tây có thể gây bất lợi cho những người bị béo phì và tiểu đường.
Chúng chứa nhiều cacbonhydrat, có thể dẫn đến việc tăng cân nhanh nếu ăn quá nhiều.
Ngoài ra, khoai tây có chỉ số đường huyết cao, có thể gây ra sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu và đẩy mạnh sản xuất insulin. Do đó những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều khoai tây.
Đã đến lúc thêm khoai tây vào chế độ ăn uống để chúng hỗ trợ sức khỏe của bạn và gia đình tốt nhất.