Khi đi mua thịt lợn, thường chúng ta rất ít khi nghĩ tới việc sẽ mua đuôi lợn. Tuy nhiên đây lại là bộ phận cực phẩm của con lợn.Phần đuôi lợn ăn giòn dai sần sật, lại có vị ngọt tự nhiên, có thể là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn thơm ngon, bồi bổ cơ thể.
Theo y học cổ truyền, đuôi lợn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chứng thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm...
Lợi ích của đuôi lợn với sức khỏe
Đuôi lợn cung cấp lượng collagen dồi dào cho phụ nữ
Đuôi lợn có cấu tạo chủ yếu là phần da và sụn, gân, đây đều là các bộ phận có chứa lượng collagen dồi dào. Trong khi đó, càng về già phụ nữ càng dễ lão hóa do bị thiếu hụt collagen. Việc ăn đuôi lợn sẽ giúp collagen trong cơ thể được bổ sung, giúp làm chậm quá trình da nhăn nheo, khô héo, giúp da trắng sáng, đàn hồi tốt và dẻo dai hơn.
Không những vậy, hàm lượng chất béo trong da lợn lại không cao như thịt lợn, do đó không gây tăng cân nhanh nếu như thưởng thức ở liều lượng phù hợp.
Đuôi lợn giúp phụ nữ có bộ ngực săn chắc hơn
Sở hữu bộ ngực khỏe khoắn, săn chắc là điều chị em rất quan tâm. Nếu muốn thưởng thức một món ăn có tác dụng cải thiện tình trạng chảy xệ của "núi đôi" bạn không nên bỏ qua món đuôi lợn, bởi bộ phận này có chứa lượng protein cao giúp tăng cơ, làm săn chắc cơ, cải thiện vòng ngực. Hơn nữa collagen dồi dào trong đuôi lợn khiến ngực phát triển, giúp chúng căng tròn hơn.
Ăn đuôi lợn giúp thúc đẩy sự phát triển xương ở trẻ em
Khi trẻ đang ở độ tuổi tăng trưởng và phát triển, bố mẹ thường lo lắng rằng con sẽ không thể phát triển xương một cách hoàn hảo nhất. Lúc này, cha mẹ có thể cho con ăn đuôi lợn vì các thành phần tủy xương có trong nó có thể làm chắc xương và thúc đẩy sự phát triển của xương.
Ngoài ra, đuôi lợn còn chứa canxi photphat, osteomucin và collagen... đây đều là những chất quan trọng giúp cải thiện sự trao đổi chất của các tế bào trong xương, giúp trẻ phát triển xương ở mức tốt nhất.
Bổ sung canxi cho phụ nữ thời kỳ hậu sản
Tuổi càng cao thì xương càng yếu đi, từ đó loãng xương bắt đầu xuất hiện, thay vì quá lo lắng thì bạn nên thêm đuôi lợn vào thực đơn hàng tuần vì tủy xương ở vùng đuôi có chứa nhiều khoáng chất có thể tăng cường sức khỏe xương, tránh được sự thiếu hụt canxi. Đồng thời có tác dụng bổ trợ rất tốt đối với chứng đau lưng do làm việc mệt mỏi, hay các triệu chứng của phụ nữ có thai trong thời kỳ hậu sản.
V.LinhBạn đang xem bài viết Bộ phận bổ nhất của con lợn giàu protein gấp 2 lần thịt, nhiều canxi hơn xương sườn, thêm collagen ngăn ngừa lão hóa tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].